COVID-19: Bi can nhac tam thoi cam sinh vien nuoc ngoai nhap canh hinh anh 1Hiện Bỉ ghi nhận tổng cộng 972.041 ca mắc COVID-19. (Nguồn: Belga)

Ngày 24/4, Bộ trưởng phụ trách Tị nạn và Nhập cư của Bỉ Sammy Mahdi, đã yêu cầu Ủy ban phòng chống COVID-19 tạm thời cấm sinh viên nước ngoài đến Bỉ để theo học các khóa học hay thực tập.

Đề nghị này được đưa ra sau khi nước này ngày 22/4 phát hiện 20 sinh viên trong nhóm 43 sinh viên Ấn Độ đến Bỉ học một năm chuyên ngành y tá đã nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ.

Các sinh viên này nhập cảnh châu Âu hôm 12/4. Trước khi lên máy bay tại Ấn Độ, tất cả đã làm xét nghiệm PCR và khi xuống máy bay tại Paris đã làm xét nghiệm nhanh, kết quả đều là âm tính. Sau đó nhóm sinh viên di chuyển tới hai thành phố khác nhau của Bỉ và tự cách ly hai tuần trong ký túc xá.

Bảy ngày sau khi nhập cảnh, xét nghiệm PCR lần thứ hai cho kết quả có 20 sinh viên đã nhiễm biến thể mới.

Mặc dù những sinh viên này đang được cách ly, song Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Annelies Verlinden đang cân nhắc tăng cường các biện pháp cách ly bắt buộc đối với những người đến từ một số khu vực có nguy cơ đại dịch cao.

Bà nhận định: "Hiện nay, những người trong thời gian cách ly vẫn có thể đi mua hàng hóa thiết yếu hay dược phẩm. Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét về việc siết chặt những quy định này đối với những người đến từ các vùng có nguy cơ cao."

[Bỉ: Các nhà hàng, quán càphê mở cửa đón khách trở lại]

Về nguyên tắc, lệnh cấm đối với việc đi và đến từ Ấn Độ hiện vẫn có hiệu lực do Ấn Độ được xem là một nước thứ ba bên ngoài Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, lệnh cấm này vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như các sinh viên, chuyên gia chăm sóc y tế và các nhà ngoại giao.

Bộ trưởng Verlinden nhấn mạnh nhà chức trách sẽ phải tiếp tục theo dõi xem liệu các trường hợp được miễn lệnh cấm trên có phù hợp với tình hình hiện tại hay không. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo biện pháp "đóng cửa biên giới nghiêm ngặt hơn sẽ gây ra nhiều vấn đề" và do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiện Bỉ ghi nhận tổng cộng 972.041 ca mắc COVID-19, trong đó có 23.990 ca tử vong./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)