COVID-19: Catalonia bo mot so han che, Duc co the noi long phong toa hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/2, chính quyền vùng Catalonia của Tây Ban Nha đã dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế do số ca nhiễm và nhập viện tại vùng này bắt đầu thuyên giảm.

Bắt đầu từ ngày 9/2 và kéo dài trong giai đoạn đầu là 14 ngày, các quán bar và nhà hàng sẽ có thể phục vụ khách hàng bữa sáng và bữa trưa trong hơn một giờ đồng hồ trong khi thời gian còn lại trong ngày, các cửa hàng này sẽ vẫn phải yêu cầu khách hàng mang đồ ăn về.

Lệnh phong tỏa cấm người dân rời khỏi vùng này, trừ lý do làm việc hay liên quan tới sức khỏe, sẽ được nới lỏng một chút. Trong khi đó, các phòng tập thể dục đã bị đóng cửa trong một tháng qua, sẽ được phép mở cửa với công suất hoạt động là 30%...

Trong khi đó, nhiều biện pháp hạn chế khác được áp đặt từ hồi đầu tháng Một tại Catalonia sẽ vẫn có hiệu lực do vùng này chịu tác động của dịch bệnh lớn thứ hai tại Tây Ban Nha. Cụ thể, nhiều cửa hàng lớn và trung tâm mua sắm sẽ vẫn đóng cửa trong khi phần lớn các cửa hàng nhỏ bán đồ không thiết yếu chỉ được phép mở cửa từ ngày thứ Hai đến thứ Sáu. Lệnh giới nghiêm từ 22h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau vẫn có hiệu lực.

Số ca nhiễm trung bình trên 100.000 người ở vùng Catalonia đã giảm xuống 494 ca vào ngày 3/2, giảm so với 589 ca của một tuần trước và kỷ lục 620 ca hồi giữa tháng 1/2021.

[Dịch COVID-19: Châu Âu chưa thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa]

Cùng ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng COVID-19 để có thể nới lỏng các biện pháp hạn chế vào tháng Tư.

Thủ tướng Orban cho biết chính phủ sẽ sớm tiến hành cuộc khảo sát trên toàn quốc về người dân cảm thấy thế nào về mở cửa trở lại nền kinh tế và chính phủ có thể đưa ra quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 1/3 để mở cửa trở lại nền kinh tế nước này vào khoảng thời quanh Lễ Phục sinh vốn rơi vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Tư.

Cho đến nay, Hungary đã tiêm vắcxin phòng COVID-19 của hãng Pfizer và Moderna (Mỹ) cho gần 250.000 người. Hungary là nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) ký các thỏa thuận mua một số lượng lớn vắcxin Sputnik V của Nga và vắcxin của hãng dược Sinopharm của Trung Quốc.

COVID-19: Catalonia bo mot so han che, Duc co the noi long phong toa hinh anh 2Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Garmisch-Partenkirchen, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại Đức, Bộ trưởng Y tế nước này Jens Spahn ngụ ý rằng rằng các biện pháp hạn chế có thể được dỡ bỏ trước mùa Xuân này khi số ca nhiễm tại nước này tiếp tục xu hướng giảm.

Trong cuộc phỏng vấn của tập đoàn truyền thông Funke, ông Spahn nêu rõ: "Chúng ta không thể ở trong vòng phong tỏa hà khắc này trong toàn bộ mùa Đông." Ông cho biết số ca nhiễm mới và bệnh nhân điều trị tích cực tại Đức đang giảm mạnh kể từ đầu năm nay.

Dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo 16 bang của nước này sẽ họp ngày 10/2 tới để quyết định có gia hạn các biện pháp hạn chế hay không bởi các biện pháp này sắp hết hạn vào ngày 14/2.

Trước đó, hồi tháng 11/2020, Đức đã áp đặt lệnh phong tỏa một phần, đóng cửa quán bar, nhà hàng, các cơ sở văn hóa, thể thao. Tiếp đó, vào giữa tháng 12/2020, các trường học và cửa hàng bán đồ không thiết yếu được bổ sung thêm vào danh sách các cơ sở phải đóng cửa.

Đức đã siết chặt các quy định về đeo khẩu trang và làm việc tại nhà vào tháng 1/2021 do lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)