COVID-19: Mot so khu vuc o Nga that chat bien phap chong dich hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga, ngày 26/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, một số khu vực ở Nga đã thắt chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, đồng thời tập trung tăng cường năng lực ứng phó cho các bệnh viện trong trường hợp bệnh nhân nhập viện gia tăng sau khi số ca nhiễm mới tăng vọt.

Nga ghi nhận hơn 14.700 ca nhiễm mới vào ngày 13/6 vừa qua, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng Hai.

Vào cuối tuần qua, thành phố St. Petersburg, nơi đăng cai các trận bóng đá của vòng chung kết EURO 2020, và Moskva cho biết hai khu vực này sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế mới.

Trong khi đó, chính quyền khu vực Primorye ở vùng Viễn Đông ngày 15/6 cho biết sẽ mở cửa 2 bệnh viện tại thành phố Ussuriysk và Vladivostok trong những ngày tới.

Chính quyền đã bổ sung hàng trăm giường bệnh mới kể từ tháng Tư để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

[Dịch COVID-19: Nga sẽ sớm triển khai 'du lịch vaccine']

Giới chức y tế địa phương cho biết tình hình hiện nay đang diễn biến tương tự như làn sóng dịch bệnh xảy ra hồi mùa Xuân năm ngoái, trước tiên là bùng phát ở châu Âu, sau đó vài tuần lan đến miền Trung nước Nga, và 2-3 tuần sau nữa đến các thành phố lớn ở Primorye.

Trong khi đó, khu vực Buryatia ở phía Đông Siberia cho biết nơi này cần thêm các giường bệnh trong khu chăm sóc đặc biệt sau khi số ca nhiễm mới gia tăng trong tháng này.

Các địa điểm công cộng như công viên, quảng trường và bể bơi tại Buryatia sẽ phải đóng cửa cho đến ngày 1/7 tới. Các cơ sở thể thao trong nhà hay ngoài trời đều phải tạm ngừng hoạt động.

Nhà chức trách khu vực Yugra, nơi có ngành công nghiệp chế biến dầu mỏ, cũng đã cấm tổ chức các sự kiện tập trung từ 20 người trở lên.

Những lao động quay trở lại khu vực này từ ngày 20/6 sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 hoặc giấy chứng nhận đã tiêm vaccine.

Còn tại vùng Murmansk ở Bắc cực, các nhà hàng không được phép hoạt động qua đêm và 1/3 nhân viên các cơ quan nhà nước phải làm việc tại nhà.

Dịch bệnh COVID-19 dường như đang quay trở lại Nga sau khi nước này liên tiếp ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong thời gian gần đây.

Ngày 15/6, Nga có thêm 14.185 ca nhiễm mới, trong đó 6.805 ca ở Moskva, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 5.236.593 ca.

Trong 24 giờ qua, Nga cũng ghi nhận thêm 379 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 127.180 người./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)