COVID-19 o chau Au: So ca tu vong o Tay Ban Nha thap nhat trong 6 tuan hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Principe de Asturias ở gần Madrid, Tây Ban Nha ngày 22/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 30/4 thông báo đã ghi nhận thêm 268 ca tử vong do COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 20/3 vừa qua, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 24.543 ca.

Tây Ban Nha hiện có số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 cao thứ 4 trên thế giới, sau Mỹ, Italy và Anh. Số ca nhiễm tại nước này trong 24 giờ qua đã tăng thêm 516 ca, lên mức 213.435 ca.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Séc Adam Vojtech khẳng định đã kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này và chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa kinh tế một cách thận trọng.

[Phát hiện một số trẻ mắc hội chứng lạ nghi có liên quan đến COVID-19]

Cộng hòa Séc đã ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 100 ca trong 8 ngày liên tiếp. Tỷ lệ lây nhiễm đã giảm xuống còn 0,7.

Bộ Y tế dự báo số ca nhiễm vào cuối tháng Năm sẽ ở mức 7.900-9.700 ca.

Những diễn biến tích cực này đã khiến Chính phủ Séc bắt đầu cho phép mở lại các cửa hàng và dịch vụ.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Vojtech cho rằng việc nới lỏng các biện pháp đã không dẫn đến những xu hướng tiêu cực. Do đó, chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa kinh tế một cách thận trọng.

Số bệnh nhân nhập viện tại Cộng hòa Séc đã giảm từ mức đỉnh là 446 ca vào ngày 9/4 xuống còn 348 ca trong ngày 29/4. Tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Cộng hòa Séc lần lượt là 7.581 ca và 227 ca.

COVID-19 o chau Au: So ca tu vong o Tay Ban Nha thap nhat trong 6 tuan hinh anh 2Người dân điền hồ sơ xét nghiệm COVID-19 ở Prague. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Chính phủ Séc đang phải chịu áp lực từ các doanh nghiệp và người dân về việc dỡ bỏ hạn chế đi lại và đẩy nhanh việc mở lại các cửa hàng và dịch vụ.

Theo kế hoạch, phần lớn các hoạt động sẽ được nối lại từ ngày 11/5-25/5. Các cửa hàng với diện tích lên tới 2.500m2 sẽ mở lại từ ngày 4/5.

Tuy nhiên, trường học sẽ không được mở lại hoàn toàn cho tới tháng Chín và chính phủ sẽ vẫn bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng và cấm tụ tập đông người.

Nhà chức trách hy vọng rằng hệ thống theo dõi và xét nghiệm những người tiếp xúc với các ca bệnh, việc sử dụng ứng dụng và dữ liệu định vị trên điện thoại, các giao dịch bằng thẻ là hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bùng phát mới.

Tại Hungary, Chánh Văn phòng Thủ tướng nước này Gergely Gulyas cho biết các trường học sẽ vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng Năm và các sự kiện có sự tham gia của hơn 500 người sẽ không được phép tổ chức cho đến ngày 15/8.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban thông báo một số biện pháp hạn chế được áp đặt bên ngoài thủ đô Budapest sẽ được dỡ bỏ kể từ đầu tuần tới.

Thủ đô Budapest sẽ vẫn duy trì các biện pháp hạn chế hiện nay trong bối cảnh đây là khu vực có số ca nhiễm và tử vong cao nhất ở Hungary./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)