COVID-19: Philippines co so ca nhiem trong ngay cao nhat tu dau dich hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Philippines đã ghi nhận 7.999 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày 20/3, ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Bộ Y tế, tổng số ca nhiễm đã lên tới 656.056 ca trong khi số ca tử vong tăng lên 12.930 ca sau khi có thêm 30 ca mới trong ngày 20/3.

Quốc gia Đông Nam Á này đang nỗ lực ứng phó với tình trạng số ca nhiễm mới tăng mạnh, trong đó có các ca nhiễm các biến thể mới và lây lan nhanh, làm trì chậm lại kế hoạch mở cửa nền kinh tế đang bị tác động nặng nề của dịch.

Bộ trên ra thông cáo cho biết: "Số ca nhiễm vẫn cao kỷ lục. Tốt nhất mọi người nên ở trong nhà nếu không có việc gì cần thiết." Philippines hiện là nước có số ca nhiễm cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia.

[Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V của Nga]

Trong khi đó, tại Ấn Độ, số ca nhiễm mới trong ngày 20/3 là 40.953 ca, mức cao nhất trong gần bốn tháng qua, trong đó bang Maharashtra giàu có nhất và là "xương sống" của nền kinh tế chiếm hơn một nửa số ca nhiễm. Số ca tử vong đã tăng thêm 188 ca, nâng tổng số lên 159.404 ca.

Bộ Y tế Ấn Độ lưu ý về mức độ ảnh hưởng khi dịch bệnh tái bùng phát. Một số vùng tại nước này đã phải tái áp đặt các biện pháp phòng dịch, trong đó có cả phong tỏa và đóng cửa nhà hàng.

Các bác sỹ cho rằng làn sóng lây nhiễm mới do người dân lơ là các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, đồng thời cảnh báo bệnh viện sắp quá tải ở những bang như Maharashtra.

Maharashtra hiện đã ghi nhận 25.681 ca, trong đó có 3.000 ca ở thủ đô tài chính Mumbai, trong 24 giờ qua. Bang có 112 triệu người này đã áp đặt phong tỏa ở một số tỉnh và đóng cửa rạp chiếu phim, khách sạn và nhà hàng đến hết tháng Ba. Thống đốc bang Uddhav Thackeray cảnh báo có thể mở rộng phong tỏa.

Bên cạnh Maharashtra, các bang như Punjab, Karnataka, Gujarat và Madhya Pradesh đều đang chứng kiến số ca nhiễm mới gia tăng. Tại thủ đô New Delhi, mức tăng ổn định trong hai tuần qua, khiến chính quyền thành phố đẩy nhanh nỗ lực miễn dịch cộng đồng từ mức 40.000 liều/ngày lên 125.000 liều/ngày./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)