Ngày 19/3, Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo đã ra lệnh cho Lực lượng đặc nhiệm về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các cơ quan liên quan tiến hành xét nghiệm nhanh đối với các cá nhân mà không cần đánh giá thêm liệu họ có bị nhiễm bệnh hay không.

Phát biểu tại cuộc họp từ xa để thảo luận về báo cáo của Lực lượng đặc nhiệm COVID-19, Tổng thống Jokowi yêu cầu “sớm tiến hành xét nghiệm nhanh trên quy mô lớn nhằm phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh trong thời gian sớm nhất.”

Ông Jokowi cũng yêu cầu Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 và Bộ Y tế phối hợp với các bệnh viện thuộc chính phủ, các công ty nhà nước, quân đội, cảnh sát quốc gia, chính quyền địa phương, bệnh viện tư nhân và các viện nghiên cứu được chỉ định để triển khai chiến dịch xét nghiệm COVID-19.

[Tổng thống Indonesia Joko Widodo âm tính với SARS-CoV-2]

Hôm 18/3, người phát ngôn Chính phủ Indonesia chuyên trách COVID-19, Achmad Yurianto cho biết Bộ Y tế nước này đang cân nhắc triển khai phương pháp xét nghiệm nhanh.

Trong khi đó, một quan chức thuộc Bộ Các doanh nghiệp nhà nước Indonesia (BUMN) cho biết một công ty nhà nước đang chờ Bộ Y tế phê chuẩn để nhập khẩu 500.000 bộ test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc.

Còn tại Nhật Bản, Bộ Y tế nước này và chính quyền địa phương các cấp ngày 20/3 cho biết số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn quốc đã tăng lên 962 người tính đến 10 giờ sáng 30 phút (giờ địa phương).

Theo bộ trên, số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Nhật Bản hiện là 40 người, trong đó có các ca trên tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, gần thủ đô Tokyo.

Tổng cộng 61 người đang trong tình trạng nguy kịch, 766 người đã phục hồi sức khỏe và được xuất viện.

Trong một diễn biến liên quan tới dịch COVID-19, New Zealand cùng ngày đã ghi nhận thêm 11 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm virus tại quốc gia này lên 39 người.

Tất cả các trường hợp mới được phát hiện có liên quan tới việc đi du lịch nước ngoài./.

(Vietnam+)