Cuba cao buoc My can tro hoat dong van chuyen nhien lieu hinh anh 1Một người dân Cuba đổ xăng vào ôtô ở La Habana. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 16/9, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla tiếp tục cáo buộc Chính phủ Mỹ cản trở việc vận chuyển nhiên liệu vào đảo quốc Caribe.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, nhà ngoại giao Cuba nêu rõ hành động “bao vây” của Washington gây tổn hại tới người dân đảo quốc, tạo ra tình trạng thiếu thốn và khó khăn tác động tới các gia đình Cuba.

Trong những ngày qua, Cuba đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu mà chính quyền La Habana cáo buộc là do sự gia tăng cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính từ phía Washington.

[Cuba thiếu nhiên liệu trầm trọng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ]

Để đối phó với tình huống mà nhà chức trách Cuba đánh giá là “tạm thời” này, Chính phủ Cuba đã đưa ra nhiều biện pháp liên quan tới tiết kiệm năng lượng và ưu tiên việc sử dụng dầu diesel trong vận tải công cộng và hàng hóa. Ngoài ra, hoạt động kinh tế của một nhóm sản xuất cũng tạm thời giảm, với mục tiêu giảm thiểu tối đa ảnh hưởng lên dịch vụ cung cấp điện quốc gia.

Nhà chức trách Cuba cũng kêu gọi ủng hộ cuộc chiến chống nạn ăn cắp nhiên liệu công và khẳng định việc bảo vệ các dịch vụ cơ bản như vận tải, vệ sinh cộng đồng, y tế và giáo dục là nhiệm vụ cần được ưu tiên nhất.

Tương tự, ngay trong tuần qua, các đại diện của Chính phủ Cuba đã thực hiện nhiều chuyến công tác tới các vùng và địa phương trên cả nước để rà soát việc tuân thủ và thực thi các biện pháp đối phó với tình trạng khó khăn về năng lượng hiện nay./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)