Cuba mo rong thu nghiem lam sang vaccine voi tre em va thanh nien hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Soberana 2 của Cuba cho tình nguyện viên tại La Habana, ngày 31/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan y tế và các nhà khoa học Cuba ngày 28/6 bắt đầu mở rộng một cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 Soberana-02 và Soberana Plus đến lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên.

Đây là 2 trong 5 loại vaccine do Cuba đang nghiên cứu sản xuất.

Sau khi chứng tỏ độ an toàn đối với nhóm ban đầu gồm 25 tình nguyện viên tuổi từ 12-18, cuộc thử nghiệm sẽ được mở rộng ra 25 trẻ em có tuổi từ 3-11 với mũi tiêm đầu tiên là vaccine Soberana-02.

Phó Giám đốc Viện vaccine Finlay (IFV), ông Yuri Valdes cho biết kết quả an toàn trong nhóm tuổi cao hơn cho phép tiến hành thử nghiệm với trẻ nhỏ và mở rộng các mẫu của thanh niên.

Theo ông Valdes, sau khi kiểm tra những người đã được tiêm vaccine trong 72 giờ đầu tiên và một tuần sau khi tiêm, "độ an toàn của các vaccine trên đã được đánh giá và không khi nhận trường hợp nào có tác dụng phụ nghiêm trọng."

Dựa trên kết quả này, IFV đã chuẩn bị báo cáo lên Trung tâm Kiểm soát dược phẩm, thiết bị vật tư y tế quốc gia để phê chuẩn thử nghiệm với các tình nguyện viên còn lại.

[Vaccine COVID-19 do Cuba sản xuất cho kết quả thử nghiệm đáng khích lệ]

Toàn bộ 350 trẻ em và thanh niên tham gia thử nghiệm đã được tiêm 2 mũi vaccine Soberana-02 và một mũi thứ 3 là vaccine Soberana Plus, mỗi mũi tiêm cách nhau 28 ngày.

Cuba hiện có 5 ứng viên vaccine phòng COVID-19. Tháng trước, nước này đã bắt đầu tiêm vaccine cho người dân bằng 2 loại vaccine trong số đó.

Nhà chức trách Cuba cho biết vaccine Soberana 2 cho hiệu quả phòng COVID-19 lên đến 62% chỉ với 2 trong số 3 liều tiêu chuẩn.

Trong khi đó, tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm BioCubaFarma (Cuba) cũng thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với ứng viên vaccine Abdala đạt hiệu quả hơn 92%.

Cuba mo rong thu nghiem lam sang vaccine voi tre em va thanh nien hinh anh 2Vaccine Abdala ngừa COVID-19 của Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, cơ quan y tế Venezuel khởi động chương trình tiêm chủng đại trà tại thủ đô Caracas, sử dụng vaccine Abdala của Cuba.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện nhà sản xuất vaccine BioCubaFarma, ông Pedro Almendares cho biết những liều vaccine đầu tiên đến Venezuela là "sự hiện thực hóa quyết định của nhân dân Cuba phối hợp với nhân dân các nước láng giềng trong cuộc chiến chống dịch."

Gần đây, Cuba đã ký hợp đồng với Bộ Y tế Venezuela nhằm cung cấp 12 triệu liều vaccine, sẽ được giao dần đến trước tháng 10 tới.

Thỏa thuận sẽ tạo điều kiện tiêm chủng cho 4 triệu người Venezuela vì vaccine Abdala cần tiêm 3 mũi. Lô hàng đầu tiên gồm 30.000 liều đã đến Venezuela sẽ giúp tạo miễn dịch cho 10.000 người từ 19-80 tuổi./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)