Cuoc dua dam bao nguon cung cap vaccine ngua COVID-19 o Australia hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 cho người dân tại Melbourne, Australia ngày 21/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng ở Australia được đánh giá là chậm so với nhiều quốc gia khác, khi mới chỉ 7,2% dân số được tiêm chủng đầy đủ, cuộc đua để có được nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 tại nước này đang được ví như “đấu trường sinh tử.”

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong buổi họp báo ngày 5/7, công bố 35 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở bang New South Wales, Bộ trưởng Y tế bang này Brad Hazzard nhấn mạnh: “Đấu trường sinh tử sẽ vẫn diễn ra ở bang cho đến khi chúng tôi có đủ vaccine và đủ nhân viên y tế tuyến đầu cho công tác tiêm chủng.”

Trong buổi họp báo cùng ngày, Thủ hiến bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk, cũng bày tỏ sự thất vọng.

Bà đồng thời cho biết mỗi tuần, bang này mới chỉ nhận được khoảng 65.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech từ chính quyền liên bang, ít hơn nhiều so với nhu cầu và năng lực tiêm chủng ở bang.

Giải thích về tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine ngừa COVID-19, Bộ trưởng Y tế liên bang Greg Hunt nêu rõ thế giới đang trong “cuộc cạnh tranh lớn nhất” về nguồn cung vaccine.

[Australia cho phép các hiệu thuốc thực hiện tiêm vaccine COVID-19]

Tuy nhiên, ông cam kết chính quyền liên bang sẽ phân phối nhiều liều vaccine hơn cho các địa phương trong tháng 7 này cũng như các tháng tiếp theo của năm 2021.

Tính đến cuối tuần qua, Australia đã tiêm được 8,25 triệu liều vaccine trên cả nước, với khoảng 17,5% tổng số người dân được tiêm liều đầu tiên và 7,2% dân số được tiêm đủ 2 liều.

Hôm 3/7, Thủ tướng Scott Morrison đã đề ra kế hoạch 4 giai đoạn đưa Australia vượt qua đại dịch dựa trên ngưỡng tiêm chủng đạt được ở mỗi giai đoạn.

Trong khi các ngưỡng cụ thể sẽ được các chuyên gia y tế xác định và công bố trong thời gian tới, đã có ý kiến cho rằng Australia cần đạt được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 60% trong giai đoạn đầu tiên./.

 
Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)