Cuoc thi FPT Edu Hackathon lay cam hung tu Cach mang Cong nghiep 4.0 hinh anh 1(Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) vừa chính thức công bố cuộc thi FPT Edu Hackathon mùa đầu tiên, dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin, với tổng mức giải thưởng gần 200 triệu đồng. 

Được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới, điểm thú vị nhất của FPT Edu Hackathon 2018 là cuộc thi thách thức các thí sinh phát triển một sản phẩm công nghệ trong thời gian ngắn, cạnh tranh về tốc độ, độ sáng tạo và tính hoàn thiện của ứng dụng.

Thí sinh có thể chuẩn bị ý tưởng hoặc bản thiết kế trước nhưng toàn bộ khâu lập trình phải được thực hiện trong thời gian cuộc thi diễn ra là 48 giờ đồng hồ.

Đề bài được lấy cảm hứng từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu các đội tham gia phát triển ý tưởng nhằm tạo ra những ứng dụng để đưa Mạng lưới Vạn vật kết nối (IoT) vào trong các lĩnh vực, giúp người dùng có trải nghiệm về sức mạnh công nghệ nâng tầm cuộc sống.

[Đại học FPT thắng áp đảo tại bán kết Cuộc đua số 2018]

Cụ thể, đề thi như sau: “Ngày nay, trong thời đại của Cách mạng 4.0, con người đã có thể đưa công nghệ vào mọi nẻo của cuộc sống, khiến mọi thứ trở nên thông minh hơn và kết nối vạn vật chỉ trong vài dòng code. Con người đã tiến rất gần đến đời sống được bao phủ bởi trợ giúp của công nghệ, với những trường học thông minh, hệ thống y tế thông minh, hệ thống bảo mật thông tin thông minh, giao thông thông minh, nông nghiệp thông minh, nhà xưởng thông minh, văn phòng thông minh..."

"Bằng kiến thức của mình, bạn hãy phát triển ý tưởng nhằm tạo ra những ứng dụng để đưa Mạng lưới Vạn vật kết nối (IoT) vào trong các lĩnh vực, giúp người dùng có trải nghiệm về sức mạnh công nghệ nâng tầm cuộc sống.”

Các thí sinh sẽ thi đấu theo đội, mỗi đội gồm từ ba đến bốn người. Cuộc thi có hai bảng đấu với hệ thống giải thưởng riêng biệt và trải qua ba vòng thi: vòng ý tưởng, vòng sơ loại và vòng chung kết. 

Trong vòng ý tưởng, ban giám khảo sẽ đánh giá năng lực các đội dựa vào ý tưởng dự thi, chọn ra 26 đội bước vào vòng sơ loại. Các đội này sẽ tham gia vòng sơ loại với hình thức phỏng vấn để chọn ra 14 đội có ý tưởng và khả năng áp dụng công nghệ tốt nhất bước vào vòng chung kết. 

Ở vòng chung kết, các đội sẽ cùng nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong thời gian 48 tiếng liên tục. Sau đó, các đội sẽ thực hiện demo sản phẩm và thuyết trình sản phẩm trước ban giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Cơ cấu điểm gồm 20% cho ý tưởng tốt, có tính sáng tạo và đột phá; 50% cho mức độ hoàn thiện của sản phẩm gồm code và demo; 20% cho tính ứng dụng vào thực tiễn; 10% cho khả năng ứng dụng rộng rãi.

Ngoài việc đánh giá chất lượng sản phẩm, các chuyên gia còn có vai trò như cố vấn chuyên môn, tham gia định hướng và hỗ trợ các đội trong thời gian diễn ra cuộc thi. 

Ở mỗi bảng, ban tổ chức sẽ trao một giải nhất, một giải nhì, một giải ba,một giải khuyến khích và một giải do khán giả bình chọn. Phần thưởng cho đội giải nhất là 30 triệu đồng, cơ hội tham quan và học tập tại Singapore. Giải nhì sẽ nhận được 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng, giải khuyến khích 5 triệu đồng và 3 triệu đồng cho giải do khán giả bình chọn. 

Tổng trị giá các giải thưởng là 183 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, các đội còn nhận được quà tặng từ ban tổ chức và các nhà tài trợ.

Các đội có thể đăng ký tham gia tại website cuộc thi: http://fpt.edu.vn/hackathon2018. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 4/5./.

Phạm Mai (Vietnam+)