Cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan có khả năng sẽ bị trì hoãn

Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) Thái Lan đã thông qua một đạo luật cơ bản về bầu cử quốc hội với việc hoãn thực thi luật, khiến cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 11/2018 có khả năng sẽ bị hoãn.
Cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan có khả năng sẽ bị trì hoãn ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau khoảng 10 giờ thảo luận, Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) Thái Lan tối 25/1 đã thông qua một đạo luật cơ bản về bầu cử quốc hội với việc hoãn thực thi luật, khiến cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 11/2018 có khả năng sẽ bị trì hoãn.

NLA, hoạt động với vai trò như Quốc hội Thái Lan trong chính quyền quân sự, đã thông qua đạo luật trên với 196 phiếu ủng hộ, 12 phiếu chống và 14 phiếu trắng. Các điểm chính của luật này bao gồm việc hoãn thực thi luật trong vòng 90 ngày, điều gần như chắc chắn dẫn đến việc trì hoãn cuộc bầu cử mà Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cam kết tổ chức.

[Thủ tướng Thái Lan: Sẽ không có bầu cử nếu tình hình vẫn bất ổn]

Theo Hiến pháp Thái Lan, bầu cử phải được tổ chức trong vòng 150 ngày kể từ khi các luật cơ bản bắt đầu có hiệu lực. Dự luật cuối cùng dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 6/2018. Như vậy, nếu các luật có hiệu lực ngay lập tức hoặc một ngày sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia như thủ tục trước đây, thì một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào trước cuối tháng 11/2018.

Tuy nhiên, việc trì hoãn này đồng nghĩa khung thời gian 150 ngày sẽ bắt đầu được tính vào tháng Tám hoặc tháng Chín và kéo dài đến đầu năm 2019.

Ủy ban bầu cử cho biết việc trì hoãn luật bầu cử được thông qua sau khi chính quyền quân sự hồi tháng 12/2017 yêu cầu có thời gian để các đảng chính trị tiến hành các hoạt động hành chính như đăng ký thành viên và tổ chức bầu ban lãnh đạo đảng.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự Thái Lan vẫn chưa cho phép các đảng chính trị ở nước này tổ chức míttinh, mặc dù có nhiều lời kêu gọi chính phủ bãi bỏ lệnh cấm đối với các hoạt động chính trị.

Hồi năm ngoái, Thủ tướng Prayut Chan-ocha cho biết vào tháng 6/2018, chính phủ nước này sẽ công bố việc tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Myanmar dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thành phố Yangon

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit cho biết sau khi ký kết thỏa thuận, tình hình sẽ được theo dõi trong 72 giờ và hai bên sẽ tùy tình hình để tiến hành thảo luận chi tiết sau đó.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu vào khoảng 9h40 sáng 27/12 theo giờ địa phương tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Tiết mục nghệ thuật tại sự kiện ca ngợi quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Nhịp cầu văn hóa bền chặt trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hơn 30 năm trước, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào được thành lập trên cơ sở bàn giao từ trụ sở Cửa hàng Sách Nhà nước Lào, với sứ mệnh trở thành cầu nối văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.