Cứu sống bé trai nặng 800 gam bị nhiễm độc nặng do thủng ruột

Bệnh nhi bị thủng ruột, viêm phúc mạc tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, rửa sạch ổ bụng, dẫn lưu lỗ thủng ruột cuối hồi tràng.
Cứu sống bé trai nặng 800 gam bị nhiễm độc nặng do thủng ruột ảnh 1Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đang thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Chiều 17/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết các bác sỹ khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã cứu sống cháu bé sinh non, chỉ nặng 800 gam, bị viêm phúc mạc sơ sinh do thủng ruột hồi tràng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết đây là một trường hợp đặc biệt, mẹ bầu song thai vỡ ối khi thai mới 29 tuần.

Do vỡ ối non nên một cháu nặng 1.300 gram, còn một cháu chỉ nặng 800 gram và phải thở máy ngay sau sinh.

Đến ngày thứ 5, cháu bị thủng ruột, viêm phúc mạc tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Bệnh nhi đã được các bác sỹ Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương hồi sức tích cực.

[Cặp song sinh chào đời ở tuần thứ 25 nặng 500g sống sót kỳ diệu]

Sau hội chẩn liên viện, các bác sỹ quyết định phẫu thuật hy vọng cứu sống cháu mặc dù trẻ cân nặng thấp và tình trạng nặng.

Trẻ đã được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, rửa sạch ổ bụng, dẫn lưu lỗ thủng ruột cuối hồi tràng ra ngoài.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhi tiếp tục được hồi sức tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Sau 2 tháng cháu được ra viện với cân nặng là 2,4kg, sau 5 tháng cháu được 4kg. Giữa tháng 1/2023, cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đóng hai đầu ruột lại. Sau phẫu thuật 5 ngày cháu đã ăn sữa.

Theo các bác sỹ, với một cháu bé sinh đôi, thai 29 tuần, cân nặng chỉ 800 gam, để nuôi được đã rất khó, cháu lại bị biến chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng của các cháu sơ sinh non yếu đó là viêm phúc mạc do thủng ruột.

Trong quá trình phẫu thuật các bác sỹ không những đảm bảo thông khí, huyết áp, nhịp tim mà còn phải đảm bảo để không bị hạ nhiệt độ cơ thể, là nguy cơ gây tử vong sau phẫu thuật, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hoa chia sẻ.

Đã có rất nhiều các trường hợp trẻ sơ sinh non yếu bị viêm phúc mạc sơ sinh được cứu sống nhờ sự phối hợp về chăm sóc và phẫu thuật của hai bệnh viện đầu ngành là Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục