Cựu Tổng thống Park Geun-hye trả lời thẩm vấn của các công tố viên

Bà Park Geun-hye đã đến Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul để trả lời thẩm vấn của các công tố viên về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà và người bạn thân Choi Soon-sil.
Cựu Tổng thống Park Geun-hye trả lời thẩm vấn của các công tố viên ảnh 1Bà Park Geun-hye tới văn phòng công tố ở Seoul để phục vụ công tác điều tra ngày 21/3. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 21/3, Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun-hye đã đến Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul để trả lời thẩm vấn của các công tố viên về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà và người bạn thân Choi Soon-sil.

Tin cho biết bà Park đi cùng với một trong các luật sư của mình, tuy nhiên theo quy định luật sư này không được tham dự thẩm vấn mà bà Park chỉ được phép tham vấn luật sư trong giờ giải lao. Bà Park phải trả lời thẩm vấn của hai công tố viên và một điều tra viên.

Thẩm vấn của công tố viên là một bước chủ chốt trong trình tự tư pháp ở Hàn Quốc trước khi một nghi phạm bị buộc tội. Cuộc thẩm vấn có thể kéo dài nhiều giờ và có thể thẩm vấn lại nếu các quan chức cho rằng việc đó là cần thiết.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cuộc thẩm vấn bà Park tạm dừng vào lúc 17 giờ 35 giờ địa phương (tức 15 giờ 35 giờ Hà Nội) để nghỉ ăn tối, sau đó sẽ được tiếp tục và dự kiến có thể kéo dài tới đêm khuya.

Bà Park đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm lạm dụng quyền lực, ép buộc hối lộ. Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn của Hàn Quốc quyên góp những khoản tiền lớn vào các quỹ do bà Choi quản lý để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh.

Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành luận tội bà Park vào tháng 12/2016 và Tòa án Hiến pháp đã phế truất bà hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống.

Ngay khi trình diện tại Văn phòng công tố sáng 21/3, bà Park đã xin lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối và cam kết sẽ trả lời thẩm vấn một cách thành thật.

Một công tố viên cho biết "bà đã hợp tác tốt" với các công tố viên trong quá trình thẩm vấn. Theo các quan chức cơ quan công tố, sau khi kết thúc thẩm vấn, hoàn thiện hồ sơ, xác nhận không có vấn đề bất thường, hồ sơ sẽ được niêm phong và bà Park sẽ được về nhà riêng ở phường Samsung, quận Kaengan, thủ đô Seoul.

Bà Park là cựu Tổng thống thứ tư của Hàn Quốc bị thẩm vấn về các cáo buộc hình sự liên quan tham nhũng, sau các cựu Tổng thống Chun Doo-Hwan, Roh Tae-Woo - người đã phải chịu án tù giam vì tham nhũng, và cựu Tổng thống Roh Moo-Hyun - người đã tự tử năm 2009 trong quá trình bị điều tra về các cáo buộc người nhà của ông đã nhận các khoản tiền bất hợp pháp ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục