Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố kháng án

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án Paris trong đó tuyên cựu lãnh đạo Pháp này 3 năm tù giam vì tội danh tham nhũng.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố kháng án ảnh 1Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) tới phiên xét xử với cáo buộc tham nhũng tại tòa án Paris, ngày 1/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/3, luật sư của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, bà Jacqueline Laffont, thông báo thân chủ sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án Paris đưa ra trước đó cùng ngày, trong đó tuyên cựu lãnh đạo Pháp này 3 năm tù giam vì tội danh tham nhũng.

Trong một tuyên bố, bà Laffont cho rằng phán quyết đối với ông Sarkozy là “vô cùng khắt khe” và “hoàn toàn vô căn cứ và phi lý.”

Theo vị luật sư này, cựu Tổng thống Pháp quyết tâm tiếp tục chứng minh ông vô tội.

[Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy lĩnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng]

Trước đó, tại phiên tòa, ông Sarkozy đã bị thẩm phán cáo buộc hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc ông đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ người thừa kế của Tập đoàn kinh doanh mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L'Oreal trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007.

Ông Sarkozy, Tổng thống Pháp từ năm 2007-2012, đã phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Các công tố viên còn nghi ngờ rằng ông Sarkozy và các trợ lý của ông nhận hàng triệu euro từ chính quyền của nhà lãnh đạo Lybia khi đó là ông Moamer Kadhafi giúp tài trợ cho nỗ lực tranh cử của ông.

Ông Sarkozy là nhà lãnh đạo thứ hai của nước Pháp thời hiện đại bị kết tội tham nhũng sau cố Tổng thống Jacques Chirac. Trong 3 năm tù giam, cựu Tổng thống Sarkozy được hưởng 2 năm án treo.

Trong phiên xét xử diễn ra hồi đầu tháng 12/2020, các công tố viên đã đề nghị mức án 4 năm tù đối với ông Sarkozy, trong đó phải thụ án 2 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục