Cựu Tổng thống Sudan Bashir có thể bị tử hình vì tham gia đảo chính

Nếu bị kết tội liên quan cuộc đảo chính năm 1989 lật đổ chính phủ được bầu chọn một cách dân chủ của Thủ tướng Sadek al-Mahdi, ông Bashir có khả năng phải đối mặt với mức án tử hình.
Cựu Tổng thống Sudan Bashir có thể bị tử hình vì tham gia đảo chính
Cựu Tổng thống Sudan Bashir có thể bị tử hình vì tham gia đảo chính ảnh 1Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir (giữa) được đưa tới văn phòng công tố ở Bắc Khartoum ngày 16/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã ra hầu tòa liên quan cuộc đảo chính quân sự đưa ông lên vị trí lãnh đạo đất nước cách đây hơn 3 thập niên.

Cựu Tổng thống Bashir đã bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của dân chúng năm 2019.

Nếu bị kết tội liên quan cuộc đảo chính năm 1989 lật đổ chính phủ được bầu chọn một cách dân chủ của Thủ tướng Sadek al-Mahdi, ông Bashir (76 tuổi) có khả năng phải đối mặt với mức án tử hình.

[Sudan thu hồi khoảng 4 tỷ USD tài sản của cựu Tổng thống al-Bashir]

Cùng xuất hiện với ông Bashir tại phiên tòa ở Khartoum là 27 đồng phạm, trong đó có cả hai cựu Phó Tổng thống dưới thời ông Bashir là Ali Osman Taha và Bakri Hassan Saleh và một số cựu bộ trưởng.

Chánh án Tòa án Issam al-Din Mohammad Ibrahim tuyên bố: "Phiên tòa án này sẽ lắng nghe từng người trong số họ và chúng tôi sẽ cho mỗi người trong số 28 bị cáo cơ hội tự biện hộ cho mình."

Chính phủ chuyển tiếp tại Sudan cũng đã cam kết giao ông Bashir cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) để xét xử nhân vật này về tội ác chiến tranh và diệt chủng trong cuộc xung đột tại vùng Darfur, khiến 300.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người mất nhà ở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục