Đà Nẵng bác bỏ thông tin thực hiện giãn cách xã hội trong dịp cận Tết

Chủ trương của Đà Nẵng “không ngăn sông cấm chợ,” không ngăn cản, hạn chế đi lại; đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu.
Đà Nẵng bác bỏ thông tin thực hiện giãn cách xã hội trong dịp cận Tết ảnh 1Đường phố khu dân cư 40, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước một số tin đồn thành phố Đà Nẵng đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội dịp cận Tết Nguyên đán, chiều 17/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định thành phố sẽ không thực hiện giãn cách xã hội, hay đóng cửa thành phố.

Chủ trương của Đà Nẵng “không ngăn sông cấm chợ,” không ngăn cản, hạn chế đi lại; đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết; thực hiện giao thông thông suốt và mọi điều kiện để người dân vui đón Tết.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, trong những ngày qua số ca mắc COVID-19 liên tục tăng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện chỉ có 22 trường hợp biến chuyển nặng (chiếm 0,4% số ca mắc). Số ca nặng phần lớn đều lớn tuổi, có bệnh nền, bệnh mãn tính, chưa tiêm chủng… Ngoài ra, các địa phương đang tổ chức tiêm vaccine mũi 3 rất hiệu quả, đảm bảo tiến độ đúng kế hoạch.

“Mặc dù số ca có tăng, tuy nhiên dựa vào năng lực y tế, gia tăng điều trị F0 tại nhà và số ca nặng ít, do đó tình hình dịch không đáng lo ngại, thành phố có thể kiểm soát được,” bà Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

[Đà Nẵng có thể đạt đỉnh dịch vào những ngày giáp Tết Nguyên đán]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị cần tổ chức bảo vệ các chợ và cơ sở y tế; tăng cường công tác sàng lọc, thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, đảm bảo các chợ có thể duy trì, phục vụ bán hàng trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bà Ngô Thị Kim Yến đề nghị Sở Y tế thống nhất quy trình vận chuyển các ca mắc chuyển nặng đến cơ sở y tế. Cùng với đó, ngành cần có kế hoạch phương án dự lượng sẽ cấp cứu 400 ca/ngày, tổ chức kích hoạt xe taxi vận chuyển bệnh nhân trong trường hợp cần thiết. Không để việc cấp cứu quá tải làm người dân lo lắng, đặc biệt trong dịp Tết.

Liên quan đến việc cho phép khách sạn và bệnh viện tư điều trị, cách ly các ca mắc COVID-19 nếu có nhu cầu, Sở Y tế cần sớm phối hợp Sở Du lịch công khai danh sách khách sạn, số tiền mỗi ngày điều trị phải trả. Các bệnh viện tư tham gia điều trị sẽ đưa vào hệ thống công khai cho người dân được biết.

Tính từ 13 giờ ngày 16/1 đến 13 giờ ngày 17/1, Đà Nẵng ghi nhận 924 ca mắc COVID-19, gồm: 2 ca cách ly tập trung, 295 ca cách ly tại nhà, 37 ca trong khu phong tỏa và 590 ca chưa cách ly.

Hiện các bệnh viện đang điều trị 2.087 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 22 ca bệnh nặng và 445 ca có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, có 3.230 trường hợp mắc COVID-19 được cách ly, điều trị tại nhà, trong đó có 2.283 trường hợp không có triệu chứng và 947 trường hợp có triệu chứng nhẹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục