Đà Nẵng triển khai phục hồi kinh tế những tháng cuối năm

Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ lãi suất với các khoản vay tín dụng vốn lưu động cho các doanh nghiệp; hỗ trợ chi phí xét nghiệm người lao động cho doanh nghiệp nhằm phục hồi kinh tế những tháng cuối năm.
Đà Nẵng triển khai phục hồi kinh tế những tháng cuối năm ảnh 1Khu vực sản xuất của công ty ICT Vina, 100% vốn Hàn Quốc. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Nhằm phục hồi kinh tế từ nay đến cuối năm 2021, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết thành phố xác định giải pháp trọng tâm là tập trung triển khai có hiệu quả các chính sách đã ban hành và nghiên cứu triển khai các nhóm giải pháp trong thời gian tới.

Cụ thể, ngoài các chính sách đã ban hành, thành phố đang khẩn trương chuẩn bị các nhóm giải pháp mới để hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung.

Đồng thời, thành phố hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, logistic, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, hỗ trợ chi phí xét nghiệm người lao động cho doanh nghiệp.

Thành phố cũng tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vay vốn từ Quỹ đầu tư Phát triển thành phố để khôi phục sản xuất kinh doanh; hỗ trợ tiêm vaccin ngừa COVID-19 cho người lao động mới tại các doanh nghiệp; triển khai Chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân; miễn phí kinh phí đào tạo nghề cho người lao động.

[Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI mong muốn sớm khôi phục toàn bộ sản xuất]

Thành phố Đà Nẵng cũng sẽ hỗ trợ điều chỉnh giảm hệ số đối với các thửa đất có vị trí đặc biệt; cho phép gia hạn thuê đất đối với đối với thuê đất theo hiện trạng sử dụng; cho phép doanh nghiệp được điều chỉnh giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19...

Thành phố Đà Nẵng cũng sẽ có kiến nghị tới các bộ, ngành Trung ương về các ưu đãi, hỗ trợ như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, điều chỉnh Thông tư 14/2021/TT-NHNN ngày 07/9/2021 quy định cơ cấu nợ tối đa 12 tháng, đề nghị kéo dài thành 24 tháng kể từ ngày thực hiện cơ cấu lại để doanh nghiệp có đủ thời gian khôi phục.

Bộ Tài chính xem xét, đề xuất Chính phủ cho phép giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của các doanh nghiệp trong năm 2021 và miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 của năm 2021.

Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng Trần Văn Vũ cho biết đợt bùng phát dịch COVID-19 kéo dài từ tháng 5-9/2021 đã khiến hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố phải chịu tác động lớn, đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp quý 3/2021 xuống mức thấp kỷ lục từ trước đến nay.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của thành phố Đà Nẵng quý 3 giảm 23,5% so với quý 2 và giảm 18,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này do khi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn chỉ được hoạt động với 50% số người lao động.

Đặc biệt, trong 20 ngày thực hiện giãn cách xã hội (16/8-5/9), các cơ sở sản xuất công nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp phải thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” với tối đa 30% số lượng lao động.

Tính chung 9 tháng, chỉ số IIP của thành phố Đà Nẵng giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong số đó, một số ngành công nghiệp có chỉ số IIP giảm sâu là: sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, giảm 36,8%; sản xuất đồ uống giảm 28,8%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn giảm 22,4%; sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu giảm 37,3%...

Một số ngành dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch nhưng vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ là: sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 45,4%; sản xuất thiết bị điện tăng 22,8%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế tăng 33,6%...

Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (GRDP) 9 tháng giảm nhẹ ở mức 1,25% so với cùng kỳ 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục