Da Nang trien khai phuong an day truc tiep voi tung cap hoc hinh anh 1Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hải Châu, được giáo viên đo thân nhiệt tại cổng trường hồi tháng 12/2021. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 11/2, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Đà Nẵng sẽ tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh lớp 6; học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học, các đơn vị, tổ chức, cơ sở đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa vào ngày 14/2.

Hiện nay, học sinh từ lớp 7 đến 12 đã đi học trực tiếp. Từ ngày 21/2, thành phố cũng cho phép học sinh cấp Tiểu học học trực tiếp trở lại. Riêng với trẻ mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có kế hoạch tổ chức học trực tiếp trong thời gian phù hợp, sau khi thực hiện khảo sát ý kiến của phụ huynh. Các cơ sở giáo dục được tổ chức dạy học trực tiếp có cấp độ dịch 1, 2, 3.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho biết, ngành quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy, ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần nghiêm túc, không chủ quan, không buông lỏng.

[Hà Nội: Các trường tiểu học chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh]

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục hoàn thành phương án vệ sinh trường lớp, phương án tổ chức dạy học trực tiếp trước khi triển khai dạy học trực tiếp.

Các đơn vị, trường học cần lưu ý những cán bộ nhân viên, giáo viên và học sinh cư trú trên địa bàn có cấp độ dịch 4 không đến trường. Căn cứ vào sự thay đổi cấp độ dịch tại địa bàn, tình hình cán bộ nhân viên, giáo viên học sinh thuộc F0, F1, cư trú tại các địa bàn có cấp độ dịch 4 để các đơn vị, trường học chủ động, có quyết định thay đổi hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến, kết hợp trực tiếp với trực tuyến phù hợp.

Các đơn vị, trường học kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, cấp học Tiểu học tổ chức dạy 1 buổi/ngày; chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục và thời khóa biểu, phân chia buổi học đối với các khối lớp; chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung dạy học các môn học phù hợp với tình hình thực tế và đối tượng học sinh từng lớp; không vội chạy theo chương trình khi học sinh chưa hoàn thành nội dung bài học... Các trường học phải quan tâm đặc biệt đến học sinh lớp 1, có kế hoạch dạy học, hỗ trợ phù hợp với từng học sinh.

Đối với cấp trung học, giáo dục thường xuyên, các trường cần chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục của đơn vị về dạy học trực tiếp, trực tuyến bảo đảm thực hiện hiệu quả; triển khai thực hiện kế hoạch dạy học, ôn tập đến đối tượng học sinh cuối cấp; chú trọng việc tổ chức dạy học đối với học sinh đầu cấp, nhất là lớp 6…

Theo báo cáo, tính từ 13 giờ ngày 10/2 đến 13 giờ ngày 11/2, Đà Nẵng ghi nhận 927 ca mắc mới, trong đó có 713 ca cộng đồng. Hiên nay, thành phố có 23 xã, phường cấp độ 1; 19 xã, phường cấp độ 2; 13 xã phường ở cấp độ 3 và 2 phường cấp độ 4./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)