Đại lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông

Các bậc cao tăng trong Giáo hội cùng hàng trăm tăng ni, Phật tử thành phố đã dâng hương tưởng nhớ Phật Hoàng Trần Nhân Tông.
Ngày 16/12, tại Thiền viện Quảng Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, các bậc cao tăng trong Giáo hội cùng hàng trăm tăng ni, Phật tử thành phố đã thành kính dâng hương tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, người anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại của Việt Nam, người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam.
 
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lời tưởng niệm đã bày tỏ: “700 năm đã qua đi song công đức, đạo nghiệp của Tổ Sư vẫn còn sống mãi trong trang sử vàng của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam, trong sự nghiệp hộ quốc an dân, đoàn kết hòa hợp toàn dân và phát huy đạo pháp trong thời đại ngày nay”.
 
Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng nhắc đến bài học về đạo trị nước an dân, tạo ra sự đồng cảm trong xã hội mà cuộc đời và sự nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông để lại, mong muốn bài học quý giá này được nghiên cứu và phát huy giá trị để áp dụng trong thực tế.
 
Sự phát triển cao của đất nước hiện nay là điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, giúp rút ra từ di sản cha ông các tư tưởng về tự lập tự cường, bảo vệ bản sắc và chủ quyền quốc gia dân tộc dựa trên sự đồng lòng muôn người như một của nhân dân.
 
Không chỉ thống nhất các Thiền phái Phật giáo, lập nên dòng Thiền Trúc Lâm Việt Nam, Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong cuộc đời tại thế 51 năm đã để lại tư tưởng “Cư trần lạc đạo” và tinh thần phóng khoáng, bao dung, sống tốt hơn trong cộng đồng dân tộc.
 
Ngài được Phật tử Việt Nam tôn vinh là Điều Ngự Giác Hoàng, tức vị vua giác ngộ, có khả năng thu phục và cảm hóa mọi người về với chính pháp.

Cùng ngày 16/12, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam cũng tổ chức trọng thể Đại lễ tưởng niệm lần thứ 701 ngày Đức vua-Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục