Dai le Vu Lan bao hieu gan ket cong dong nguoi Viet Nam o Lao hinh anh 1Các con đang thực hiện nghi lễ rửa chân tạ ơn đấng sinh thành tại Đại lễ Vu Lan báo hiếu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 25/8, chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane của Lào, đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2562 đã được long trọng tổ chức, với ý nghĩa tri ân và cầu cho quốc thái dân an.

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Tổng hội Người Việt Nam tại Lào; đại diện Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích, cho biết tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội.

Vu Lan báo hiếu là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành đối với các bậc sinh thành, được tôn vinh ân cha nghĩa mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh; nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng và cửu tuyền thất tổ, chư anh linh chiến sĩ trận vong được siêu sanh lạc quốc.

Hoạt động văn hóa tâm linh đậm nét truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp và mang ý nghĩa nhân văn của cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Vientiane được tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn,” tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung và tại thủ đô Vientiane nói riêng, đồng thời, giúp răn dạy cho mỗi con người sống phải luôn biết đoàn kết, hòa thuận, đùm bọc và thương yêu nhau.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm nay, ngoài nghi lễ tụng kinh cầu cho quốc thái dân an còn có "Lễ Rửa chân cho cha, mẹ,” nhằm đề cao gương hiếu hạnh và là dịp để cháu con thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc sinh thành, tôn vinh ơn nghĩa sinh thành và công lao dưỡng dục của cha mẹ, qua đó, giúp gìn giữ truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam và giúp gắn kết cộng đồng./.
(TTXVN/Vietnam+)