Dai Loan cam cua phong vien Trung Quoc dai luc dua tin (Nguồn: focustaiwan.tw)

Theo hãng AFP, các nhà chức trách Đài Loan đã cấm một phóng viên của một mạng truyền hình tại Trung Quốc đại lục làm việc trên hòn đảo, đồng thời cáo buộc người này đưa "tin giả mạo" trong thời điểm căng thẳng giữa đôi bên gia tăng.

Theo Hội đồng Sự vụ Đại lục của Đài Loan (MAC), cơ quan chuyên giải quyết những công việc chính thức với Bắc Kinh, đây là lần đầu tiên một phóng viên đại lục bị cấm hoạt động trên hòn đảo vì "tạo ra xung đột xuyên eo biển."

[Trung Quốc không áp dụng mô hình Mỹ-Triều trong quan hệ với Đài Loan]

Theo MAC, quyết định được đưa ra bắt nguồn từ nhiều vụ việc, trong đó phóng viên Ye Qinglin thuộc đài Truyền hình Đông Nam ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, đã vi phạm những luật lệ quản lý truyền thông Trung Quốc ở Đài Loan.

Phóng viên Ye thường được điều tới Đài Loan trong 10 năm qua nhưng lần xin nhập cảnh mới nhất đã bị từ chối.

Theo người phát ngôn của MAC Chui Chui-cheng, phóng viên Ye đã từng cố đưa tin tại những căn cứ quân sự mà không được cho phép.

Ngoài ra, phóng viên này còn gây tranh cãi vào tháng 2 khi cáo buộc một đội cứu hộ Nhật Bản, được điều tới Đài Loan sau trận động đất khiến nhiều người thiệt mạng ở Hoa Liên, đã từ chối vào một tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng do lo sợ mất an toàn cho bản thân./.

(Vietnam+)