Cựu điệp viên Sergei Skripal tại phiên xét xử của Tòa án quân sự Moskva ngày 9/8/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho biết ông đã nhận được một công hàm ngoại giao thông báo rằng cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia Skripal đang trong tình trạng bất tỉnh, song cho rằng phía Anh đã "che giấu" thông tin cụ thể.

Hãng tin RIA (Nga) dẫn lời Đại sứ Yakovenko cho biết các thông tin được cung cấp "không đủ" để Nga đưa ra kết luận, và phía Anh vẫn chưa cung cấp cho Nga đánh giá y tế. Nga cũng chưa tiếp cận được cựu điệp viên Skripal và con gái, cũng như không có cơ hội thảo luận vấn đề này với các bác sỹ đang điều trị.

Theo Đại sứ Yakovenko, hiện tình trạng của ông Skripal vẫn chưa được xác minh và Nga mong muốn sẽ tiếp cận được các thông tin chuẩn xác.

[Nga chỉ trích lập trường "vô trách nhiệm" của Anh về vụ điệp viên]

Cũng trong phát biểu của mình, Đại sứ Yakovenko cho biết các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Anh sẽ rời London trong ngày 20/3, cùng với các thành viên gia đình của họ. Tổng cộng sẽ có khoảng 80 người rời khỏi Anh.

Mối quan hệ giữa hai nước đã "rơi tự do" trong những ngày qua khi Anh liên tục cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bằng chất độc thần kinh, điều mà Moskva kiên quyết bác bỏ.

Ngày 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố một loạt biện pháp chống Moskva, trong đó có việc đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh. Đáp lại, Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả phù hợp./.