Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng chỉ trích lập trường "vô trách nhiệm" của Anh liên quan vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc, đồng thời cảnh báo Moskva đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả London trong vụ việc này.

Ông Peskov nhấn mạnh các cáo buộc của Anh nhằm vào Nga không có bằng chứng xác thực và "có nhiều dấu hiệu khiêu khích." Do đó, Nga đánh giá lập trường của London trong vụ việc này là "rất vô trách nhiệm."

Ông Peskov một lần nữa khẳng định Nga không có dính líu gì trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga nói trên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva sẽ thông báo cho London sau khi quyết định các biện pháp đáp trả.

[Nga tuyên bố sẽ sớm trục xuất các nhà ngoại giao Anh]

Ông Lavrov từng ngỏ khả năng Nga sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh để đáp trả hành động tương tự trước đó của London.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 14/3 tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh, sau khi London cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Ngày 15/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định các cáo buộc của Thủ tướng May là vô lý.

Bà Zakharova cũng chỉ trích London từ chối hợp tác với Moskva trong cuộc điều tra vụ việc, cho rằng Anh đã không cung cấp bất kỳ thông tin thực tế nào.

Bà Zakharova cũng bày tỏ quan ngại về việc các đồng minh của Anh bày tỏ đoàn kết với London trong khi không có thông tin cụ thể nào về vụ việc.

Tuy nhiên, phát ngôn viên này khẳng định Moskva vẫn sẵn sàng hợp tác với London để điều tra vụ việc.

Trước đó cùng ngày, theo tuyên bố từ văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Pháp nhất trí với quan điểm của Anh trong vụ ông Skripal bị đầu độc, đồng thời cho biết Anh đã thông tin chặt chẽ với Pháp về những bằng chứng thu thập được.

Tuyên bố trên được Pháp đưa ra sau một cuộc điện đàm giữa ông Macron và bà May.

Trả lời phóng viên tại Pháp, ông Macron cũng cho biết Pháp sẽ công bố các biện pháp trừng phạt Nga "trong vài ngày tới."

Năm 2004, ông Skripal bị Cơ quan an ninh liên bang Nga bắt giữ và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc, đồng thời bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

Sáu năm sau đó, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên.

Ngày 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh.

Hiện, hai người đang được điều trị trong bệnh viện và trong tình trạng nguy kịch./.