Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại một phiên tòa của Tòa án quân sự Moskva (Nga) năm 2006. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews/Reuters, ngày 15/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moskva sẽ sớm trục xuất các nhà ngoại giao Anh để đáp trả hành động tương tự trước đó của London liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal cùng con gái của cựu điệp viên này. 

Khi được hỏi rằng liệu Nga có sẵn sàng trục xuất các nhà ngoại giao Anh hay không, ông Lavrov khẳng định: “Chắc chắn,” đồng thời nhấn mạnh động thái này sẽ “sớm” diễn ra.

Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng cho rằng việc London cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc này là “không thể chấp nhận được.”

Hôm 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố 23 nhà ngoại giao Nga có một tuần để rời Anh, sau khi bà cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc trên.

[Nga khẳng định vẫn sẵn sàng hợp tác với Anh vụ đầu độc cựu điệp viên]

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Moskva coi lập trường của Anh trong vụ tranh cãi liên quan đến vụ đầu độc một cựu điệp viên ở miền Nam nước Anh là "vô trách nhiệm," và sẵn sàng đáp trả các biện pháp của London đối với vụ việc này.

Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Nga bị quy trách nhiệm về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và yêu cầu trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga khỏi Anh.

Phản ứng về động thái của Anh, ông Peskov cam kết Nga sẽ đáp trả động thái này, điều mà Moskva coi là "sự hoang mang rõ ràng," bởi ông Peskov nhấn mạnh không có bất cứ bằng chứng nào cho các cáo buộc của London đối với Nga.

Ông Peskov nói: "Đây là tất cả những dấu hiệu của một hành động khiêu khích đối với Nga. Lập trường của phía Anh dường như là hoàn toàn vô trách nhiệm đối với chúng tôi. Chúng tôi nhấn mạnh Nga không có bất cứ liên hệ nào với những gì đang xảy ra ở Anh"./.