Trong buổi họp với các cán bộ chủ chốt cộng đồng người Việt tại Ukraine ngày 25/1, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Moldov Nguyễn Minh Trí đã chia sẻ những khó khăn của cộng đồng người Việt trong bối cảnh tình hình Ukraine ngày càng bất ổn về mọi mặt.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng với Đại sứ quán và các cơ quan trong nước trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản công dân Việt Nam trong thời điểm bất ổn chính trị, an ninh của đất nước bạn; việc khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và làm ăn, tìm ra những hướng làm ăn kinh doanh trong thời gian tới.

Đại sứ thông tin vắn tắt về tình hình thế giới và khu vực, tổng kết công tác bảo hộ công dân và an ninh cộng đồng trong năm 2014 tại Ukraine, đặc biệt đã đảm bảo tốt tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam trong khu vực chiến sự; có những biện pháp kịp thời, hiệu quả giúp đỡ những gia đình người Việt ở miền Đông, đồng thời tích cực đóng góp vào các hoạt động hướng về quê hương đất nước, trong đó nổi bật nhất là việc tổ chức kịp thời cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981Biển Đông, gây hiệu ứng tốt với nước sở tại.

Trên cơ sở phân tích một cách khách quan, toàn diện tình hình, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đề nghị lãnh đạo các hội đoàn người Việt thảo luận về các hoạt động Đại sứ quán sẽ phối hợp với các hội đoàn tổ chức nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2015.

Ngoài ra, các đại biểu đã nghe Tùy viên Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Văn Phòng và ông Hồ Trung Thanh - Bí thư thứ nhất phụ trách công tác kinh tế thương mại, thông tin về tình hình Việt Nam, những thành tựu đạt được trong năm 2014 và những tồn tại, khó khăn trong thời gian tới trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều phức tạp, khó lường. Ông Hồ Trung Thanh cũng cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình Ukraine, nhất là những tác động tiêu cực đối với cộng đồng người Việt tại đây.

Đại diện cộng đồng người Việt ở Kiev, Kharkov, Odessa, Kherson đã phát biểu ý kiến đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả và kịp thời của Đại sứ và Đại sứ quán đối với cộng đồng trong năm qua, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ những ý tưởng tổ chức các hoạt động do Sứ quán phát động trong năm 2015 và đưa ra một số biện pháp nhằm đảm bảo tốt an ninh cộng đồng trước những biến động có thể xảy ra ở Ukraine, sớm tìm ra những phương hướng làm ăn phù hợp để vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục phát triển khi tình hình Ukraine đi vào ổn định.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã trao giấy khen cho một số tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và các hoạt động hướng về quê hương đất nước năm vừa qua.

Dai su quan Viet Nam gap dai dien cong dong nguoi Viet tai Ukraine hinh anh 1

Dai su quan Viet Nam gap dai dien cong dong nguoi Viet tai Ukraine hinh anh 2

Dai su quan Viet Nam gap dai dien cong dong nguoi Viet tai Ukraine hinh anh 3Quang cảnh buổi họp mặt. (Nguồn:  HTML clipboard Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine )

(TTXVN/Vietnam+)