Đại sứ Việt Nam tại Pháp gặp gỡ cộng đồng kiều bào tại Marseille

Đại sứ mong cộng đồng người Việt tại Marseille phát huy truyền thống là một trong những chi hội đi đầu trong phong trào Việt kiều yêu nước, đoàn kết trong cộng đồng, gắn bó mật thiết hơn với đất nước.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp gặp gỡ cộng đồng kiều bào tại Marseille ảnh 1Đại sứ làm việc với bà con kiều bào tại Marseille. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại vùng Aix Marseille Provence từ ngày 9-11/10, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp mặt cộng đồng người Việt tại Marseille và sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Tại buổi gặp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thông tin vắn tắt tình hình quan hệ Việt-Pháp, đặc biệt sau chuyến thăm Pháp cuối năm 2021 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và kết quả hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có Marseille.

Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt tại Marseille phát huy truyền thống là một trong những chi hội đi đầu trong phong trào Việt kiều yêu nước trong kháng chiến chống Mỹ, tiếp tục đoàn kết trong cộng đồng, gắn bó mật thiết hơn với đất nước. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán và các cơ quan đại diện trực thuộc luôn tạo mọi điều kiện và ủng hộ bà con trong các hoạt động phong trào.

[Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Pháp]

Phát biểu tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Đăng Đình, Chủ tịch chi hội sinh viên Việt Nam tại Aix-Marseille, đã báo cáo với Đại sứ tình hình hoạt động của chi hội sinh viên Việt Nam tại đây cũng như các kế hoạch dự kiến thời gian tới.

Trong thời gian qua, Chi hội sinh viên Việt Nam tại đây đã luôn có nhiều cố gắng, sáng tạo trong hoạt động, tổ chức được nhiều sự kiện có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống cũng như trong học tập của sinh viên, như hỗ trợ tân sinh viên, tổ chức các tour du lịch khám phá hoa oải hương, ngày hội bánh chưng…

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt, các bạn sinh viên đều vui mừng phấn khởi được đón tiếp đoàn Đại sứ quán đến thăm động viên và nêu ra những kiến nghị sát thực, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, học tập để cùng giải đáp, tháo gỡ.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp gặp gỡ cộng đồng kiều bào tại Marseille ảnh 2Đoàn công tác đặt hoa tại biển tưởng niệm Bác Hồ. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Bạn Nguyễn Văn Tùng, sinh viên theo học thạc sỹ ngành khoa học quản lý mong muốn được tổ chức thường xuyên các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm học tập, thực tập, xin việc làm, kinh nghiệm tổ chức các hoạt động phong trào…

Cuối chương trình, Đại sứ đã tặng chi hội Việt kiều và chi hội sinh viên Việt Nam tại Aix-Marseillle bức tranh Tem kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến Pháp và địa điểm đầu tiên Bác đến là thành phố cảng Marseille.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Marseille, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa tại biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, được làm bằng đá granit đen và gắn lên tường mặt trước trụ sở tòa soạn báo La Marseillaise với dòng chữ khắc bằng tiếng Pháp: "Tại Marseille, năm 1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh (tên gọi lúc đó là Văn Ba) lần đầu tiên đặt chân đến Pháp, khởi đầu cho hành trình gian nan tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam."

Đại sứ Việt Nam tại Pháp gặp gỡ cộng đồng kiều bào tại Marseille ảnh 3Triển lãm tranh cườm Thủy Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã đến thăm triển lãm tranh của nhà thiết kế-họa sỹ Việt Nam Thủy Nguyễn (nghệ danh Tia-Thủy Nguyễn).

Với chủ đề "Bồng bềnh chốn hư không," triển lãm bao gồm 30 tác phẩm bằng các chất liệu sơn dầu và đính hạt cườm với hai sắc màu chủ đạo là đỏ và đen, mô tả các trạng thái của mây theo sự trí tưởng tượng độc đáo của nghệ sỹ.

Triển lãm được trưng bày tại vườn nghệ thuật của lâu đài La Coste, nơi đã diễn ra nhiều triển lãm của các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới như Louise Bourgeois, Alexander Carder, Ai Wei Wei, Damien Hirst, Tracy Emin, Tadao Ando, Renzo Piano, Richard Rogers... Đây cũng là nơi trưng bày tác phẩm sắp đặt mô hình nhà rông Tây Nguyên với tên gọi "Silver Room" được cô thực hiện năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục