Đắk Lắk: Nhiều ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây, phong tỏa 109 hộ dân

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 17 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở tỉnh lên con số 544, trong đó, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.
Đắk Lắk: Nhiều ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây, phong tỏa 109 hộ dân ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nguy cơ cao liên quan đến chùm ca bệnh tại phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 17/8, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 17 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở tỉnh lên con số 544, trong đó, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), thông tin, ngày 17/8, thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây gồm 7 trường hợp có quan hệ gia đình tại phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột.

Việc điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 1/8 đến nay, những người này đã đi đến rất nhiều địa điểm và tiếp xúc với nhiều người.

Hiện tại, tất cả những địa điểm liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh đã được phong tỏa, phun khử khuẩn, những trường hợp tiếp xúc gần được đưa đi cách ly tập trung, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho hơn 300 trường hợp liên quan và đang tích cực điều tra, truy vết, xác định nguồn lây nhiễm để ngăn chặn dịch bùng phát trong cộng đồng.

[Đắk Lắk: Khởi tố vụ án làm lây dịch COVID-19 ở Krông Pắc]

Cùng ngày, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cũng ghi nhận hai ca nhiễm SARS-CoV-2 tại buôn Ea Nho, xã Chư Kpô.

Đặc biệt, việc điều tra dịch tễ cho thấy trong vòng 10 ngày nay cả hai người này đều có triệu chứng sốt kèm theo ho, tức ngực và được phát hiện dương tính sau khi đi khám bệnh tại thị xã Buôn Hồ.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, huyện Krông Búk quyết định phong tỏa, cách ly y tế tối thiểu 14 ngày (từ 12 giờ ngày 17/8) đối với khu vực dân cư tại buôn Ea Nho, xã Chư Kpô gồm 109 hộ dân, 397 nhân khẩu. Lực lượng chức năng đang điều tra yếu tố dịch tễ của các bệnh nhân.

Điều đáng nói, vừa qua tỉnh Đắk Lắk cũng liên tiếp ghi nhận nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng là những người cùng một gia đình như ở huyện Krông Pắc, huyện Cư Kuin, Krông Bông, thành phố Buôn Ma Thuột…

Các chùm ca bệnh này đã trở thành những ổ dịch lớn với hàng chục trường hợp bị lây nhiễm.

Chiều 17/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để khống chế dịch bệnh và hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Tỉnh Đắk Lắk cũng giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để đánh giá nguy cơ, mức độ lây nhiễm tại các xã, phường thị trấn trên địa bàn nhằm đưa ra quyết định cụ thể các biện pháp giãn cách phù hợp.

Tỉnh Đắk Lắk đã điều trị khỏi bệnh cho 99 trường hợp mắc COVID-19 và có 2 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục