Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết các cuộc đàm phán về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Canada và Mexico đang diễn ra hết sức tập trung và đã có tiến triển tuy nhiên chưa đạt được một đột phá cụ thể.

Phát biểu trên sóng truyền hình sau các cuộc thảo luận với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Canada cho biết các cuộc thảo luận đã bước vào giai đoạn mới chuyên sâu và có tính ràng buộc cao hơn.

Quá trình đàm phán đang có những tiến triển nhất định khi cả ba bên đều nỗ lực để đạt được một thỏa thuận tốt, có lợi cho cả ba.

Bà Freeland cũng cho biết bà sẽ lưu lại tại thủ đô Washington của Mỹ lâu hơn để tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế Mexico cho biết ba bên đã nhất trí các đoàn đàm phán sẽ phải đẩy mạnh các công việc kỹ thuật trong những ngày tới và cố gắng tìm ra sự cân bằng để quá trình đàm phán có thể diễn ra suôn sẻ.

Các cuộc thảo luận trong hai ngày trong hai ngày 6-8/4 là hoạt động thay cho vòng đàm phán thứ 8 về nâng cấp hiệp định này theo dự kiến trước đó diễn ra từ 8-16/4, nhằm hướng tới một thỏa thuận sơ bộ.

Hiện chính quyền Washington đang gia tăng sức ép để sớm đạt được thỏa thuận, có thể là trước cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico vào tháng 7 tới hoặc là trước bầu cử quốc hội giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11.

[Mexico, Mỹ và Canada hướng tới một thỏa thuận sơ bộ về NAFTA]

Các bên đều đang hướng tới mục tiêu đạt được thỏa thuận về nguyên tắc trước Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ tại Peru vào tuần tới. Đây cũng là thời điểm mà Nhà Trắng cần một thỏa thuận thương mại để xoa dịu nỗi lo của công chúng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc nổ ra liên quan các biện pháp tăng thuế áp dụng với các mặt hàng xuất khẩu của cả hai bên.

Tâm lý hoang mang đã khiến thị trường chứng khoán Phố Wall và các thị trường toàn cầu sụt giảm trong ngày 6/4.

Chính vì vậy, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã ra thông báo với nội dung khá lạc quan về quá trình tái đàm phán NAFTA, trong đó nêu rõ các bên vẫn đang duy trì liên lạc và sẽ tiếp tục nỗ lực để dạt được thỏa thuận sau cùng có lợi cho cả 3 bên./.