Dang uy khoi to chuc Toa dam ve Lam theo phong cach dan van cua Bac Ho hinh anh 1Lực lượng công an, đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Tĩnh giúp dân thu hoạch lúa chạy bão. (Ảnh minh họa: Hoàng Ngà/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2019), chiều 11/10, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Làm theo phong cách dân vận của Bác Hồ."

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, coi trọng công tác dân vận. Trong tác phẩm “Dân vận," Người viết “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công."

Bản thân Người cũng là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, lối sống giản dị, khiêm nhường, tác phong gần gũi, sâu sát và luôn vì dân, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Những năm qua, trong công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác dân vận nói riêng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và cả hệ thống chính trị.

Công tác dân vận của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương được quan tâm, thúc đẩy, trong đó tập trung vào việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Phạm Quang Thao cho biết học tập tư tưởng, phong cách, phương pháp dân vận của Bác Hồ, nhiều cơ quan Trung ương đã chú trọng cải tiến lề lối làm việc cho khoa học hơn, thường xuyên sửa đổi theo hướng dân chủ hóa, công khai hóa. Đạo đức công vụ được quan tâm xây dựng, góp phần vào việc chống quan liêu, hách dịch, cửa quyền, sách nhiễu nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Trung, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng để làm dân vận khéo thì người cán bộ phải nói đi đôi với làm, gương mẫu trước nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Trung khẳng định vấn đề đầu tiên được Bác chỉ rõ để cán bộ, đảng viên thấm nhuần sâu sắc bản chất của Nhà nước ta là “Nước ta là nước dân chủ."

Theo Bác, phải làm dân vận với tất cả mọi người, khơi dậy lòng yêu nước trong mỗi con người, người nào cũng là đối tượng tranh thủ, vận động. Làm được việc đó chính là đã thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thời gian qua, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường làm việc và sinh hoạt tập thể, nâng cao đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ.

Ông Trần Tiến Duẩn, Tổng biên tập Báo Điện tử VietnamPlus, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TTXVN cho biết TTXVN đã ban hành Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động, quy định rõ trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan và thủ trưởng các đơn vị, trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động, qua đó tạo cơ sở pháp lý để thực hiện, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn và chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

[Đổi mới hơn nữa nội dung, phương thức của công tác dân vận]

Thảo luận tại tọa đàm, các đại biểu cũng chỉ ra một thực tế là hiện nay vẫn còn không ít trường hợp các bộ, công chức, viên chức chưa vận dụng kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện không tốt hoặc vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp.

Nhiều nơi cải cách hành chính gặp khó khăn, việc thực hiện dân chủ hóa, công khai hóa, chống quan liêu, cửa quyền, tham nhũng lãng phí còn mang tính hình thức, vì vậy hạn chế kết quả nâng cao năng lực quản lý nhà nước.

Do đó, theo các đại biểu, một trong những yêu cầu quan trọng đặt ra trong tình hình hiện nay là phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác dân vận ở cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, các cơ quan cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận góp phần vào việc cải cách thủ tục hành chính, tham mưu với cấp trên ban hành, các chủ trương, chính sách hợp lòng dân./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)