Danh bom lieu chet o thu do cua Somalia, nhieu nguoi thuong vong hinh anh 1Lực lượng an ninh gác tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Mogadishu, Somalia, ngày 25/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết tại thủ đô Mogadishu của Somalia trong ngày 25/9.

Theo tờ Jerusalem Post, hiện trường vụ đánh bom là một ngã tư đông người qua lại, nên con số thương vong có thể tăng. Ngoài ra, nhiều phương tiện giao thông bị phá hủy nghiêm trọng. Hiện chưa có nhóm vũ trang nào tuyên bố thực hiện vụ đánh bom.

Các vụ đánh bom xảy ra khá thường xuyên ở thủ đô Mogadishu. Mới đây nhất là vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua nhằm vào một chốt kiểm soát, khiến 9 người thiệt mạng cùng nhiều người bị thương, trong đó hầu hết các nạn nhân là thành viên lực lượng an ninh.

Trong vụ đánh bom này, nhóm Hồi giáo Al-Shabaab có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thừa nhận chủ mưu.

Al-Shabaab đã tiến hành hoạt động vũ trang chống chính phủ liên bang Somalia từ năm 2007.

Nhóm này từng kiểm soát Mogadishu cho đến khi bị lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) đánh đuổi khỏi thủ đô.

Hiện nhóm này vẫn kiểm soát một số vùng nông thôn và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh cũng như dân thường ở Mogadishu và nhiều địa phương khác của Somalia./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)