Đầu tư mạnh cho 5G, các nhà mạng Hàn Quốc đối mặt với quý 2 ảm đạm

Yonhap dẫn nhận định từ giới phân tích cho biết các doanh nghiệp viễn thông Hàn Quốc dự kiến sẽ có kết quả kinh doanh ảm đạm trong quý 2 do đầu tư lớn cho hạ tầng mạng 5G.
Đầu tư mạnh cho 5G, các nhà mạng Hàn Quốc đối mặt với quý 2 ảm đạm ảnh 1Lễ ra mắt dịch vụ mạng 5G của nhà mạng SK Telecom Co. (Nguồn: AP)

Yonhap dẫn nhận định từ giới phân tích cho biết các doanh nghiệp viễn thông Hàn Quốc dự kiến sẽ có kết quả kinh doanh ảm đạm trong quý 2 do đầu tư lớn cho hạ tầng mạng 5G.

Ba nhà mạng của Hàn Quốc là SK Telecom Co., KT Corp và LG Uplus Corp, đã triển khai dịch vụ thương mại 5G vào đầu tháng 4, nhưng vẫn đang trong giai đoạn mở rộng các trạm phủ sóng với mục tiêu hoàn thành phủ sóng toàn quốc vào cuối năm nay.

Mặc dù đã quảng bá mạnh mẽ cho điện thoại thông minh 5G của Samsung và LG trong tháng qua, các nhà theo dõi thị trường dự kiến chi tiêu vốn và chi phí tiếp thị khiến doanh nghiệp viễn thông Hàn Quốc giảm lợi nhuận của họ trong ngắn hạn.

"5G là một dịch vụ sáng tạo, nhưng nó bị hạn chế trong việc mở rộng cơ sở khách hàng do các thiết bị và gói cước đắt đỏ cũng như thiếu vùng phủ sóng di động trong giai đoạn đầu," Kim Hoi-jae, nhà phân tích của Daishin Securities, cho biết. "Dự kiến [mạng 5G] sẽ thu hút sự chú ý thực sự từ thị trường khi các nhà mạng hoàn thành việc thiết lập phạm vi phủ sóng toàn quốc và triển khai các dịch vụ liên quan."

Trong khi ba nhà mạng có kết quả kinh doanh tương đối mạnh mẽ trong quý đầu tiên nhờ các dịch vụ IPTV, các quan chức của các nhà mạng đã cảnh báo về kết quả kinh doanh trong năm nay khi tiếp tục đầu tư vào mạng 5G.

SK Telecom cho biết chi phí vốn của họ tăng vọt 280% lên tới 331 tỷ won trong quý đầu tiên khi tăng cường đầu tư cho mạng 5G.

Chi đầu tư của nhà mạng đứng thứ hai KT đã tăng 133% lên 552 tỷ won và con số tương ứng của LG Uplus Corp đã tăng 34,8% lên 277 tỷ won trong giai đoạn này.

Yoon Kyung-keun, giám đốc tài chính (CFO) của KT cho biết công ty này dự kiến sẽ chi 3,3 nghìn tỷ won để xây dựng các trạm 5G trong năm nay, một yếu tố tiêu cực cho lợi nhuận ngắn hạn và dòng tiền.

LG Uplus cũng vẫn lạc quan về lợi nhuận của công ty trong nửa cuối năm nay khi đặt mục tiêu tăng số lượng trạm gốc 5G lên 80.000 trạm vào cuối năm nay.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc, số người dùng dịch vụ 5G tại Hàn Quốc đã đạt xấp xỉ 260.000 thuê bao vào ngày 29/4, chỉ 24 ngày sau khi dịch vụ này ra mắt.

KT, đã đưa ra gói dữ liệu 5G không giới hạn, được xem là đi trước các đối thủ trong giai đoạn ban đầu khi người dùng 5G của họ đã vượt qua 100.000 thuê bao trong chưa đầy một tháng, phát triển với tốc độ nhanh hơn dịch vụ 4G LTE./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục