Day manh kha nang tiep can cong nghe moi cho nguoi cao tuoi hinh anh 1Chương trình trao tặng 1.000 máy đo huyết áp miễn phí với tổng giá trị 800 triệu đồng cho người cao tuổi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN phát)

Bên cạnh việc phát huy các thiết chế, cơ chế hiện có, “cần có thêm không gian mới” để đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe, tinh thần cũng như khả năng tiếp cận với các kiến thức, công nghệ mới cho người cao tuổi.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Người cao tuổi tại buổi làm việc với lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam về công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy người cao tuổi từ đầu năm đến nay, một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, diễn ra vào ngày 10/8, tại Trụ sở Chính phủ.

Vững mạnh về tổ chức

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết, sau Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026, Trung ương Hội đã dành thời gian làm việc với 33 Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành Trung ương để ghi nhận các đánh giá, ý kiến đóng góp nhằm tiếp tục nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại địa phương.

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu người cao tuổi tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, 656.000 người tham gia công tác đảng, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải cơ sở; trên 300.000 người tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng, chống tội phạm, giữa gìn trật tự cơ sở…

[Gần 70% người cao tuổi Việt Nam có tình trạng sức khỏe yếu và rất yếu]

Trong giai đoạn 2017-2022, người cao tuổi cả nước đã đóng góp hơn 10,6 triệu ngày công; đóng góp kinh phí, hiến 2,4 triệu m2 đất để xây dựng, sửa chữa đường làng, kênh mương, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, nơi sinh hoạt cộng đồng, với giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn.

Nhiều người cao tuổi tiếp tục tham gia quản lý, giảng dạy ở các trường tư thục mầm non, phổ thông, đại học. Nhiều người cao tuổi là nhà khoa học, nghệ nhân văn hóa vẫn hăng say làm việc, tạo ra những sản phẩm, tác phẩm có giá trị cao, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Hội đã triển khai đồng bộ 2 chương trình công tác lớn: "Người cao tuổi tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở"; "Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh"; cùng với đó là 2 nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao: "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam," "Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020" và một số nhiệm vụ công tác khác.

Ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ, số lượng hội viên ngày càng tăng đặt ra yêu cầu phải thống nhất mô hình để tổ chức người cao tuổi hoạt động đồng bộ, tổng thể, liên thông.

Công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu, định kỳ cho người cao tuổi còn nhiều khó khăn, nhất là về nguồn kinh phí.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ đối với công tác người cao tuổi, chưa tạo nhiều cơ hội để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội.

Lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng đã trình bày kế hoạch phối hợp với Bộ Công an về tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2021.

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số bộ, ngành cho rằng, thời gian qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày càng phát triển, vững mạnh về tổ chức, tập hợp được đông đảo người cao tuổi tham gia Hội, với trên 9,7 triệu hội viên, chiếm gần 90% tổng số gần 12 triệu người cao tuổi cả nước. Hội người cao tuổi các cấp có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi.

Các ý kiến cũng đã thảo luận về một số nhiệm vụ cụ thể để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc toàn diện người cao tuổi về sức khỏe, tinh thần. Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), với xu hướng già hóa dân số đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Cụ thể, đẩy mạnh hoạt động khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, nhất là ở vùng nông thôn để phát hiện, điều trị sớm nếu có bệnh; thành lập, phát triển các câu lạc bộ bệnh mãn tính; chương trình phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; phát huy vai trò nòng cốt của người cao tuổi trong công tác tuyên truyền vận động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tạo điều kiện cho các cấp hội hoạt động thuận lợi

Đánh giá cao công tác người cao tuổi thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với những kiến nghị, đề xuất của Hội Người cao tuổi trong tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2021; tổ chức Tháng Hành động vì Người cao tuổi năm 2022. 

Day manh kha nang tiep can cong nghe moi cho nguoi cao tuoi hinh anh 2(Ảnh minh họa: Nam Sương/TTXVN)

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Người cao tuổi Việt Nam để tạo điều kiện cho các cấp hội hoạt động thuận lợi.

Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng các gói chăm sóc sức khỏe cơ bản cho người cao tuổi, trong đó có khám định kỳ, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Về các hoạt động chăm sóc tinh thần cho người cao tuổi, Phó Thủ tướng nêu rõ, Hội Người cao tuổi chủ động phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể để phát động, duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương.

Phó Thủ tướng cũng “đặt hàng” Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam có chương trình phối hợp để người cao tuổi có thể tự học, cùng học với con cháu, tiếp cận những kiến thức mới, phát huy hiệu quả các trung tâm học tập cộng đồng.

Trên cơ sở Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), Hội Người cao tuổi Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tin học hóa chương trình quản lý hội viên, phát triển ứng dụng phục vụ hoạt động của các cấp hội, hội viên trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)