Day nhanh du an Dong chay phuong Bac 2 bat chap lenh trung phat cua My hinh anh 1Công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, miền Đông Bắc Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án Dòng chảy phương Bắc 2, ngày 21/12 cho biết đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành dự án đường ống dẫn khi đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến nhà thầu chính là công ty Allseas (Thụy Sỹ-Hà Lan) thông báo đã ngừng các hoạt động lắp đặt đường ống cho dự án.

Theo dự kiến, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, hướng tới tăng gấp đôi công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm hiện nay của Dòng chảy phương Bắc, thuộc sở hữu của Gazprom - doanh nghiệp đang cung cấp 50% nguồn tài chính cho dự án trị giá khoảng 9,5 tỷ euro (10,5 tỷ USD) này.

Các đối tác khác của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là OMV (Áo), Uniper và Wintershall (đều của Đức), Royal Dutch Shell (Anh-Hà Lan) và Engie (Pháp).

Trong khi đó, Gazprom từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Gazprom là tập đoàn khí đốt của Nga cung cấp hơn 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 21/12 cho rằng Mỹ đã ngăn cản các nước khác phát triển nền kinh tế trong nước khi bình luận về các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ nhằm vào các tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết nước này “kiên quyết bác bỏ” các biện pháp trừng phạt của Mỹ song sẽ không có hành động đáp trả.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký Luật Ủy quyền Quốc phòng gồm các biện pháp trừng phạt đối với những doanh nghiệp tham gia xây dựng đường ống cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Mỹ, đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các nước châu Âu, cho rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt của Nga, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Nga tại châu Âu./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)