Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có kiến nghị các bộ, ngành sớm có chỉ đạo về việc tổ chức chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước và hỗ trợ khẩn cấp trong việc xin phép bay hạ cất cánh, các hướng dẫn về mặt yêu cầu xét nghiệm, tổ chức cách ly…

Cụ thể, trên cơ sở nhu cầu về nước của đồng bào tại Ukraine, Vietnam Airlines dự kiến tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Ukraine về nước theo đường Ba Lan.

Theo kế hoạch, chuyến bay sẽ cất cánh sáng 5/3 từ Hà Nội, đến Ba Lan trong chiều cùng ngày và quay trở lại Việt Nam ngay sau đó. Theo kế hoạch, khoảng 270 hành khách đầu tiên sẽ về Việt Nam trong sáng 6/3.

Đánh giá việc triển khai gấp, sát ngày, có một số vấn đề phát sinh và cần được hỗ trợ gấp, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết việc triển khai xin cấp phép bay và bay qua lãnh thổ các quốc gia theo quy định thông thường sẽ không kịp tiến độ đối với ngày bay như trên.

Mặt khác, nhiều khách sẽ không thể kịp làm xét nghiệm trước chuyến bay; có thể có nhiều khách chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19; chưa kịp bố trí cơ sở lưu trú để thực hiện cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam.

Vì thế, Vietnam Airlines kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có chỉ đạo về việc tổ chức chuyến bay nêu trên hoặc bổ sung các chuyến bay khác đồng thời hỗ trợ hãng trong việc xin phép bay hạ cất cánh, phép bay qua theo kênh ngoại giao.

[Vietnam Airlines đưa ra phương án đón người Việt tại Ukraine về nước]

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm cấp phép bay và tổ chức xin phép bay tại các nước liên quan; chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam hỗ trợ Vietnam Airlines trong một số các nhân nhượng phát sinh để đảm bảo khai thác chuyến bay đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đề nghị cơ quan chức năng được sớm cung cấp chi tiết danh sách hành khách để tổ chức xuất vé cho khách và các công việc liên quan khác; cử đầu mối phối hợp về danh sách hành khách và cung cấp thông tin cho hành khách; chỉ đạo Đại sứ quán tại Ukraine và Ba Lan hỗ trợ đại diện Vietnam Airlines hoàn thành các nhiệm vụ tại Ba Lan.

Vietnam Airlines đề nghị Bộ Y tế cho phép miễn các yêu cầu về xét nghiệm và tiêm chủng trước chuyến bay; có hướng dẫn về việc tổ chức cách ly (nếu bắt buộc) khi khách về nước đồng thời cử hoặc chỉ đạo việc cử 1 bác sỹ theo chuyến bay để sẵn sàng hỗ trợ đồng bào có nhu cầu hỗ trợ y tế.

Trước đó, Vietnam Airlines đã có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao và đề nghị được thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về qua hai nước là Ba Lan và Romania./.

Việt Hùng (Vietnam+)