De xuat tam dung giai quyet ho so nhan ho tien bao hiem xa hoi mot lan hinh anh 1Tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết thời gian gần đây, lợi dụng tình trạng một số người lao động gặp khó khăn về việc làm, thu nhập do dịch bệnh COVID-19, tại Bình Dương đã xuất hiện các đối tượng lập trang Facebook giả mạo cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động nhằm trục lợi.

Để tránh việc trục lợi từ thu mua sổ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

[Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi thu gom sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi[

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất chỉ giải quyết hồ sơ ủy quyền cho người khác nộp hộ và nhận hộ tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần với những trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội có giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo trong toàn hệ thống khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động phải kiểm soát các thông tin đồng thời kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Khi trả kết quả giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả, đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

Cơ quan bảo hiểm xã hội cũng sẽ tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho từ hai người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội./.

Hồng Kiều (Vietnam+)