Dịch COVID-19: Israel yêu cầu xét nghiệm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên

Ngày 12/8, Thủ tướng Israel Naftali Bennett thông báo từ ngày 18/8 tới, nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 không giới hạn cho trẻ từ 3-11 tuổi.
Dịch COVID-19: Israel yêu cầu xét nghiệm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên ảnh 1Trẻ em ở Israel từ 3-11 tuổi phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được tới trường. (Nguồn: irishtimes)

Từ tuần tới, chính quyền Israel sẽ yêu cầu trẻ từ 3-11 tuổi phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 mới được đến trường học, bể bơi, khách sạn hoặc phòng tập thể dục.

Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc tăng mạnh dù Israel đã triển khai rộng rãi chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người trưởng thành.

Ngày 12/8, Thủ tướng Naftali Bennett thông báo từ ngày 18/8 tới, nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm không giới hạn cho trẻ từ 3-11 tuổi.

Trong khi đó, dịch vụ y tế khẩn cấp Magen David Adom cho biết đã mở 120 trung tâm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên cả nước.

Chi phí xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở này là 52 shekel (16 USD). Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus có thể lấy "Giấy thông hành xanh" trong 24 giờ.

[Biến thể Delta tiếp tục diễn biến phức tạp, lây lan mạnh ở nhiều nước]

Từ cuối tháng 7 vừa qua, Israel đã tái triển khai giấy thông hành xanh đối với những người từ 12 tuổi trở lên. Giấy chứng nhận này được cấp cho những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, miễn dịch với COVID-19.

Những người có thẻ này được gặp gỡ hoặc tham dự các sự kiện tập trung từ 100 người trở lên, bao gồm phòng tập, nhà hàng, hội nghị, địa điểm du lịch, địa điểm thờ tự...

Những người trưởng thành chưa tiêm vaccine sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để được tham dự các sự kiện như trên. Những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 sẽ không cần trình phiếu xét nghiệm âm tính.

Cũng theo Thủ tướng Bennett, Israel đang cân nhắc hạ độ tuổi tiêm mũi vaccine tăng cường hiện chỉ dành cho nhóm người từ 60 tuổi trở lên. Dự kiến, đội ngũ chuyên đối phó với các đại dịch sẽ thông qua quyết định này tối 12/8.

Israel là một trong những nước đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc từ tháng 12 năm ngoái. Nhờ đó, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm mạnh, cho phép cuộc sống của 9 triệu dân nước này gần như trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, Israel ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm nay do biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh.

Theo thông báo mới nhất, Bộ Y tế Israel đã ghi nhận thêm 5.946 ca mắc trong ngày 12/8, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 921.083 ca, với 6.593 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục