Dich COVID-19: Hong Kong lan thu 3 dong cua quan bar, hop dem hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh COVID-19 tăng cao trở lại, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và thủ đô Helsinki của Phần Lan đã phải siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Ngày 24/11, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Hong Kong thông báo ghi nhận thêm 80 ca mắc COVID-19 - mức cao nhất trong hơn ba tháng qua. Hiện 10 trong số 69 ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn chưa rõ nguồn lây. Tính đến nay, đặc khu này ghi nhận 5.782 ca mắc COVID-19, trong đó có 108 người không qua khỏi.

Một loạt các địa điểm giải trí từ quán bar đến các địa điểm tổ chức tiệc và hộp đêm đã phải đóng cửa trong vòng bảy ngày, từ ngày 24/11 và số người được phép tham dự tiệc được giới hạn còn 40 người.

Ngoài ra, chính quyền Hong Kong cũng cấm biểu diễn nhạc sống, nhảy tại tất cả nhà hàng và hạn chế số người ở cùng trong một phòng khách sạn.

Đây là lần thứ ba trong năm 2020, chính quyền Hong Kong đóng cửa các quán bar, hộp đêm cũng như các địa điểm như karaoke và vũ trường.

Các quyết định trên được đưa ra sau khi nhiều hoạt động trong nhà không đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đã khiến số ca mắc COVID-19 tăng cao, trong đó có nhiều bệnh nhân không rõ nguồn lây.

Để chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh, lực lượng chức năng tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với những người tới từ các khu vực có rủi ro cao. Trong số khoảng 2.800 mẫu thử, có khoảng 50 trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu mắc COVID-19.

Trong bối cảnh áp lực đối với các bệnh viện công gia tăng, chính quyền sẽ đưa mở lại cơ sở điều trị cộng đồng tại trung tâm triển lãm AsiaWorld-Expo từ ngày 25/11. Địa điểm này chủ yếu tiếp nhận các bệnh nhân trẻ, có triệu chứng nhẹ, và có thể sống độc lập.

[Hong Kong cảnh báo tình hình nghiêm trọng, Indonesia có hơn 500.000 ca]

Cùng ngày, Thị trưởng thủ đô Helsinki của Phần Lan Jan Vapaavuori tuyên bố sẽ đóng cửa các trường phổ thông trung học, thư viện, cũng như cấm tất cả các sự kiện ở thành phố này do tình hình dịch bệnh "đáng lo ngại."

Ông cho biết chi tiết của các biện pháp hạn chế, trong đó có thời gian áp dụng lệnh cấm, sẽ được công bố vào cuối tuần. Bên cạnh đó, Thị trưởng Vapaavuori cũng cảnh báo các trung tâm chăm sóc sức khỏe và truy vết tiếp xúc có nguy cơ bị quá tải.

Trong những tuần gần đây, số ca lây nhiễm tại các cơ sở dưỡng lão và dành cho người vô gia cư ở Helsinki cho thấy cần phải siết chặt các biện pháp hạn chế do nhiều người đã phớt lờ các khuyến cáo phòng chống dịch.

Dich COVID-19: Hong Kong lan thu 3 dong cua quan bar, hop dem hinh anh 2Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Helsinki-Vantaa, Phần Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, ngày 23/11, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng cảnh báo chính phủ có thể tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp mới nếu các biện pháp của các chính quyền địa phương không phát huy hiệu quả. Việc áp đặt tình trạng khẩn cấp cho phép tái áp dụng các biện pháp như phong tỏa vùng Helsinki trong tháng Ba và tháng Tư năm nay.

Số ca nhiễm mới tại Helsinki trong tuần này đã tăng lên 1.533 người, cao hơn so với mức 992 ca hồi tuần trước.

Cùng ngày, hãng hàng không Wizz Air của Hungary thông báo đã đạt thỏa thuận với đối tác Confirm Testing, cho phép các khách hàng Anh tiếp cận các xét nghiệm COVID-19 với giá thành rẻ hơn.

Thông báo trên được đưa ra khi quy định xác nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 bắt đầu được thực hiện để mở cửa trở lại các đường bay.

Theo Wizz Air, thỏa thuận mới đạt được sẽ cho phép các hành khách của hãng chỉ phải trả 85 bảng Anh (khoảng 114 USD) cho mỗi xét nghiệm trước hoặc sau chuyến bay thay vì 110 bảng khi chưa được chiết khấu.

Xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính là điều kiện tiên quyết đối với một số tuyến bay ra nước ngoài và được chính quyền vùng England thông báo vào ngày 24/11. Theo đó, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính sau năm ngày cách ly, hành khách sẽ không cần phải thực hiện quy định cách ly 14 ngày như trước.

Wizz Air là hãng hàng không vốn ban đầu chủ yếu hoạt động tại Đông Âu, song đang ngày càng mở rộng sang thị trường Tây Âu./.

Nguyễn Tuyên-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)