Dich COVID-19: New Zealand xac dinh 2 ca dau tien nhiem bien the o Anh hinh anh 1Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Auckland, New Zealand, ngày 15/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế New Zealand ngày 15/2 thông báo đã xác định được 2 trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 cuối tuần qua tại thành phố Auckland của nước này là nhiễm biến thể phát hiện ở Anh.

Đây cũng là 2 ca nhiễm biến thể của SARS-CoV-2 tại Anh đầu tiên ở New Zealand.

Điều đáng lo ngại 2 ca nhiễm mới này không liên quan đến bất cứ ca dương tính nào được xác định trước đó.

Trước diễn biến trên, Bộ Y tế New Zealand đã quyết định triển nhanh chóng các biện pháp nhằm sớm phát hiện và xác định nguy cơ lây lan tại Auckland - thành phố lớn nhất nước.

Cả 3 ca nhiễm nói trên đều là người trong 1 gia đình, người thứ 3 chưa có kết quả xét nghiệm với biến thể tại Anh.

[New Zealand phong tỏa thành phố lớn nhất để phòng dịch COVID-19]

Sự xuất hiện các các nhiễm mới này đã buộc New Zealand ban bố lệnh phong tỏa cấp độ 3 trong 3 ngày toàn thành phố Auckland, bắt đầu từ ngày 15/2. Theo đó, người dân được khuyến nghị ở yên trong nhà, trong khi trường học và các hoạt động kinh doanh không thiết yếu buộc phải đóng cửa.

Ngoài Auckland, các địa phương khác của New Zealand hiện đang ở mức báo động 2, theo đó người dân phải tuân thủ các quy định y tế phòng bệnh như đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông cộng và chỉ được tham gia các sự kiện quy mô tối đa 100 người.

Trong bối cảnh đó, Australia đã quyết định ngừng "bong bóng du lịch" với New Zealand sau khi cơ quan chức năng nước này triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngày 14/2. Australia hiện xếp các chuyến bay khởi hành từ New Zealand vào "Vùng Đỏ" trong 72 giờ, từ ngày 15/2.

Theo đó, người bay từ New Zealand tới Australia sẽ phải cách ly theo dõi 14 ngày như trước khi thỏa thuận "bong bóng du lịch" mà 2 bên triển khai thực hiện.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trong nước, người đứng đầu bang Victoria ngày 15/2 tuyên bố còn quá sớm để xác định lệnh phong tỏa 5 ngày tại bang này sẽ kết thúc theo đúng kế hoạch vào tối 17/2.

Trong 24 giờ qua, bang Victoria ghi nhận 1 ca nhiễm mới liên quan đến ổ dịch gồm 17 ca dương tính tại một khách sạn cách ly.

Dự kiến, Australia sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 trên toàn quốc vào tuần tới với vắcxin của Pfizer và BioNTech./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)