Dich COVID-19: Phap gia han dong cua cac hop dem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/12, Pháp thông báo sẽ tiếp tục yêu cầu các hộp đêm đóng cửa thêm ba tuần sau khi ghi nhận gần 180.000 ca mắc mới COVID-19 trong một ngày, mức cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Trước đó, khoảng 1.600 hộp đêm đã phải tạm ngừng hoạt động trong 4 tuần để phòng chống dịch kể từ ngày 6/12 vừa qua. Giới chức sở tại hy vọng biện pháp này có thể giúp tránh được làn sóng lây lan dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ do biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, ngày 28/12, cơ quan y tế của Pháp thông báo ghi nhận 179.807 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, vượt xa mức kỷ lục 100.000 ca ngày 25/12. 

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh France Inter, Bộ trưởng Du lịch Jean-Baptiste Lemoyne nêu rõ quyết định gia hạn đóng cửa các hộp đêm là một trong hàng loạt biện pháp mới được Chính phủ Pháp công bố trong tuần này nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron.

[Anh: Nhiều người phải nhập viện nếu không được tiêm tăng cường vaccine]

Tuần này, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cũng đã khuyến khích các quan chức địa phương hạn chế người dân tập trung đông trong đêm Giao thừa, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, đồng thời chỉ thị cảnh sát tăng cường tuần tra giám sát việc tuân thủ lệnh cấm uống rượu bia nơi công cộng vào ban đêm. 

Theo kế hoạch, trong ngày 29/12, Nghị viện Pháp bắt đầu thảo luận về luật mới yêu cầu xuất trình "thẻ thông hành vaccine" để được vào nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng và các địa điểm công cộng khác. Luật này hướng tới mục tiêu thúc đẩy thêm nhiều người dân đi tiêm phòng COVID-19. 

Pháp hiện là một trong số các quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới, với 90% dân số đã hoàn thành các mũi tiêm cơ bản.

Trước đây, những người không tiêm phòng vẫn có thể được cấp "thẻ thông hành sức khỏe" nếu mới có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)