Dich COVID-19: So ca benh moi o Han Quoc tang len muc cao nhat hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc ngày 25/1 dự kiến được ghi nhận ở mức 9.000. Đây là con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc.

Theo cơ quan kiểm dịch và chính quyền địa phương, số ca mắc mới COVID-19 được xác nhận tính từ 0-21 giờ ngày 24/1 (theo giờ địa phương) là 7.700 ca, gần với mức cao nhất trước đó là 7.848 ca hôm 15/12/2021.

Tính đến 0 giờ ngày 25/1, số ca bệnh mới ước tính sẽ vượt quá 8.000, cao gấp đôi so với 4.070 ca của một tuần trước đó (ngày 18/1).

Hàn Quốc đã xác nhận Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chính ở nước này và dự báo sẽ có một làn sóng bùng phát dịch bệnh mới khi thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần.

Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc ngày 24/1 cho biết tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron ở nước này tính đến tuần thứ ba của tháng 1/2022 là 50,3%.

[Omicron trở thành nguyên nhân chính gây ra các ca mắc mới ở Hàn Quốc]

Số ca nhiễm Omicron tăng mạnh chủ yếu ở tỉnh Gyeonggi và vùng Honam (bao gồm thành phố Gwangju, tỉnh Nam và Bắc Jeolla).

Cũng liên quan đến đại dịch COVID-19, Hàn Quốc đang xem xét thay đổi quy trình tổ chức tang lễ cho những bệnh nhân tử vong vì COVID-19, cho phép gia quyến có cơ hội nhìn mặt người thân lần cuối theo phong tục.

Thông tin cho biết Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn Trung ương Hàn Quốc hôm 21/1 đã tổ chức cuộc họp bàn để thảo luận nội dung sửa đổi “Quy định về các phương pháp và thủ tục an táng đối với những người tử vong do COVID-19” để gia đình của bệnh nhân xấu số được tổ chức tang lễ và sau đó mới hỏa táng. Dự kiến, thông báo chính thức sẽ được công bố vào ngày 26/1 tới đây.

Cùng với việc thay đổi quy định về tổ chức tang lễ cho những bệnh nhân tử vong vì COVID-19, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ đồng thời ban hành các quy định kiểm dịch chi tiết để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho các cơ sở tổ chức tang lễ và những người tham dự.

Hiện nay, Hàn Quốc vẫn áp dụng Quy định “hỏa táng trước, tang lễ sau” từ thời kỳ đầu bùng phát dịch COVID-19 do lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh tật qua cơ thể của người đã khuất.

Ở thời điểm đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo áp dụng phương pháp này do xét thấy có khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc với cơ thể của bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

Tuy nhiên, sau 2 năm, các cơ quan chức năng Hàn Quốc khẳng định chưa có bất kỳ báo cáo nào ở cả trong và ngoài nước về trường hợp lây nhiễm bệnh tật qua cơ thể của người đã khuất./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)