Diêm dân Cà Mau có nguy cơ "trắng tay" trước mưa lớn trái mùa

Thống kê riêng của xã Tân Thuận (Cà Mau), hiện có khoảng 136ha muối của 55 hộ dân bị ảnh hưởng do mưa trái mùa, tổng sản lượng thiệt hại khoảng 700 tấn.
Diêm dân Cà Mau có nguy cơ "trắng tay" trước mưa lớn trái mùa ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Mưa lớn trái mùa xuất hiện liên tiếp tại tỉnh Cà Mau đã khiến nhiều diêm dân đối mặt với nguy cơ “trắng tay.” Do đó, diêm dân mong mỏi các ngành chức năng tìm giải pháp hỗ trợ, tạo động lực để diêm dân tiếp tục duy trì và phát triển làng nghề truyền thống.

Làng muối Tân Thuận nằm ven cửa biển Gành Hào, thuộc ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Hàng năm, diêm dân nơi đây đều bắt đầu vụ muối từ tháng 11 đến tháng Tư âm lịch hằng năm.

Thế nhưng, thời gian qua, mưa trái mùa liên tiếp xảy ra rơi đúng vào thời điểm muối chuẩn bị kết tinh nên không còn khả năng khắc phục dẫn đến nhiều thiệt hại.

Ông Trần Văn Ngộ, ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, chia sẻ 3ha muối của gia đình đã bị thiệt hại nặng, riêng đợt vừa rồi mất khoảng 700 giạ muối (mỗi giạ 30kg).

“Mưa trái mùa kéo dài 4-5 ngày thì không cách nào cứu ruộng muối. Trước tình hình này tôi đành phải xả bỏ hết nước trên ruộng và lấy nước mới vào, chỉ mong vớt vát được đôi chút," ông Trần Văn Ngộ than thở.

Hướng về phía ruộng muối giờ đây vẫn còn mênh mông nước, ông Trần Văn Hùng ngao ngán, vào các năm trước, thời điểm này muối đã trắng ruộng. Mọi người háo hức thu hoạch để có khoản tiền trang trải cuộc sống gia đình sau khoảng thời gian dài làm lụng vất vả.

[Nghề muối tại Bạc Liêu: Canh cánh những nỗi lo cũ với diêm dân]

“Năm nay, mưa trái mùa rơi vào những ngày cuối tháng Hai và đầu tháng Ba âm lịch thời điểm muối chuẩn bị kết tinh nên diêm dân không còn đủ thời gian để khắc phục. Với hơn 3ha muối, trung bình mỗi vụ tôi thu lãi được vài chục triệu đồng… còn giờ thì xem như trắng tay,” ông Trần Văn Hùng ngậm ngùi.

Ông Huỳnh Văn Lai, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã sản xuất muối ấp Lưu Hoa Thanh, chia sẻ thời gian sản xuất một vụ muối kéo dài khoảng 6 tháng trời ròng rã và cũng từng ấy thời gian diêm dân bán mặt cho đất để tạo ra hạt muối.

“Khác với sản xuất khác, khi vụ chính thất bát thì có thể chuyển đổi hoặc luân canh sang cây trồng vật nuôi. Nhưng đất làm ruộng muối thì không thể nuôi trồng được cây, con gì do nhiễm mặn cao. Nếu cải tạo triệt để thì không kịp sản xuất vì rửa mặn phải mất từ 3-4 tháng,” ông Lai tâm sự.

Theo thống kê của xã Tân Thuận, hiện có khoảng 136ha muối của 55 hộ dân bị ảnh hưởng do mưa trái mùa. Tổng sản lượng thiệt hại khoảng 700 tấn.

Ông Võ Văn Sự, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thuận thông tin, toàn xã có 168ha sản xuất muối, với sản lượng khoảng 60 tấn/ha. Thông thường, vào khoảng tháng 10 âm lịch hằng năm nông dân bắt đầu cải tạo, làm đất để bắt đầu vụ muối. Đến đầu tháng 12 Âm lịch thì nông dân bắt đầu thu muối.

Nếu thời tiết thuận lợi, nông dân có thể thu hoạch muối đến cuối tháng Ba. Tuy nhiên, năm nay mưa trái mùa xuất hiện kéo dài trong nhiều ngày khiến hầu hết diện tích muối của bà con bị thiệt hại.

Hiện tại mới giữa tháng Ba Âm lịch nhưng diêm dân phải kết thúc và coi như vụ muối năm nay như mất trắng.

Diêm dân Cà Mau có nguy cơ "trắng tay" trước mưa lớn trái mùa ảnh 2Ảnh minh họa. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Qua ghi nhận, tình trạng mưa trái mùa khiến giá muối được đẩy lên khá cao. Ông Lý Văn Đẳng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất muối ấp Lưu Hoa Thanh, cho biết hợp tác xã có 8 thành viên, với diện tích sản xuất hơn 24ha. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi vụ muối nông dân có thể thu về từ 50-60 triệu đồng.

Trước tình hình này khiến sản lượng muối trong dân giảm mạnh, giá muối cũng tăng cao hơn nhiều so với năm rồi và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Hiện, giá muối được thu mua với giá từ 60.000-70.000 đồng/giạ, cao hơn từ 25.000-30.000 đồng/giạ so với cùng kỳ.

“Năm nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xuất hiện liên tiếp những trận mưa trái mùa, lại đúng vào thời điểm ruộng muối đang chuẩn bị kết tinh nên bị thiệt hại hoàn toàn, không còn đủ thời gian để khắc phục lại vụ muối,” ông Đẳng cho biết, đồng thời chia sẻ thêm, hầu hết các thành viên trong hợp tác xã và bà con diêm dân ở đây gặp nhiều khó khăn, các hộ này cần được hỗ trợ.

Ông Hồ Quang Thùy, cán bộ phụ trách nông, lâm, ngư và diêm nghiệp xã Tân Thuận, cho biết qua rà soát, cả 55 hộ sản xuất muối bị thiệt hại do mưa trái mùa vừa qua đã đáp ứng tất cả các điều kiện hỗ trợ từ nhà nước theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết sở đã phối hợp với địa phương rà soát lại diện tích sản xuất muối bị ảnh hưởng bởi mưa trái mùa.

“Đơn vị chuyên môn sẽ hướng dẫn bà con làm các thủ tục theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP. Nếu đủ điều kiện, tùy theo mức độ thiệt hại nông dân sẽ được hỗ trợ phù hợp,” ông Phan Hoàng Vũ nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục