Dinh chi chu tich phuong de xay ra viec xay dung trai phep keo dai hinh anh 1Hiện trạng những căn nhà không phép được chủ đất xây dựng kiên cố để bán cho người dân vào ở như một khu dân cư. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Ngày 10/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời gian 15 ngày đối với ông Phan Thanh Sắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường An Hòa để làm rõ trách nhiệm có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép kéo dài trên địa bàn phường.

Trước đó, vào giữa tháng 8/2020, phóng viên TTXVN tại Đồng Nai đã thông tin về việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật vụ việc xây dựng nhiều căn nhà không phép tại phường An Hòa, thành phố Biên Hòa.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật vụ việc xây dựng nhiều căn nhà không phép tại thửa đất số 393, tờ bản đồ số 28, phường An Hòa, thành phố Biên Hòa, gây bức xúc trong dư luận.

Theo thông tin xác minh bước đầu của các cơ quan chức năng thành phố Biên Hòa, thửa đất số 393, tờ bản đồ số 28, phường An Hòa, được Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK 494436 ngày 12/9/2012 (gọi tắt là sổ đỏ) cho ông Phạm Văn Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Nga với diện tích hơn 3.000m2, trong đó chỉ có 150m2 đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp.

Ngày 14/5/2018, bà Lã Thị Mai nhận chuyển nhượng của ông Hiệp và bà Nga, được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai-Chi nhánh Biên Hòa xác nhận.

Đến ngày 22/11/2018, ông Đỗ Văn Giang nhận chuyển nhượng của bà Mai, được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai-Chi nhánh Biên Hòa xác nhận chủ sử dụng, quản lý mới.

[Hải Phòng xử lý triệt để 'khu đô thị' trái phép tại quận Hải An]

Về hiện trạng, các công trình trên khu đất cho thấy có 2 nhà hàng tiệc cưới Thiên Phú được xây dựng từ khoảng năm 2010, qua quá trình sử dụng nhà hàng giải thể, không còn hoạt động kinh doanh và đang để trống.

Năm 2018, bà Mai xác nhận lập hồ sơ xin sửa chữa cải tạo lại thành nhà ở. Đến tháng 11/2018, bà Mai chuyển nhượng lại nhà và tài sản trên cho ông Đỗ Văn Giang.

Tháng 12/2018, ông Giang tiếp tục chuyển nhượng lại nhà, đất cho các hộ dân thông qua việc tự ý xây dựng trái phép 35 căn nhà liền kề như một khu dân cư hoàn thiện với đầy đủ nhiều đường ngang, dọc, hệ thống điện, nước.

Khi phát hiện sự việc xây dựng công trình trái phép của ông Đỗ Văn Giang, ngày 17/6/2019, Ủy ban Nhân dân phường An Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Giang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Cùng ngày 17/6/2019, Ủy ban Nhân dân phường An Hòa đã ban hành quyết định số 69/QĐ-XPVPHC đối với ông Đỗ Văn Giang vì thực hiện hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ.

Do ông Giang không tự thực hiện khôi phục hiện trạng ban đầu như trước khi vi phạm, nên ngày 26/12/2019, Ủy ban Nhân dân phường An Hòa ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay địa phương vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ công trình theo nội dung quyết định đã ban hành.

Hiện này, các đơn vị chức năng liên quan của thành phố Biên Hòa đang tiếp tục xác minh để có hướng xử lý đối với hàng chục căn nhà xây dựng trái phép nói trên./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)