Đoàn thể thao Nga chia tay Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Đội tuyển Paralympic Nga rời Trung Quốc để trở về nhà mà không đệ đơn kháng cáo quyết định loại họ khỏi Thế vận hội Paralympic mùa Đông ở Bắc Kinh liên quan đến tình hình Ukraine.
Đoàn thể thao Nga chia tay Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ảnh 1Đội tuyển Paralympic Nga buộc phải trở về nhà sau quyết định loại họ khỏi Thế vận hội Paralympic mùa Đông ở Bắc Kinh. (Nguồn: PA Archive)

Ngày 4/3, Ủy ban Paralympic của Nga (RPC) cho biết đoàn thể thao người khuyết tật của nước này chuẩn bị rời Trung Quốc về nước, sau khi Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) ra quyết định cấm các vận động viên Nga tham dự giải đấu tại Bắc Kinh liên quan chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.

RPC tuyên bố sẽ không kháng cáo quyết định trên của IPC lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS).

Giải thích về vấn đề này, RPC cho rằng các quy định của ICP cho phép cơ quan này có quyền “từ chối bất kỳ vận động viên nào tham gia giải đấu mà không cần lý do."

Ngoài ra, điều lệ của IPC cũng không có điều khoản cho phép các đoàn thể thao và vận động viên nộp đơn khiếu nại lên CAS để giải quyết các tranh chấp.

Trong khi đó, Ủy ban Paralympic của Belarus chưa đưa ra bình luận nào liên quan vấn đề này.

[IPC không cho phép Nga, Belarus tham gia Paralympic mùa Đông 2022]

Trước đó một ngày, IPC đã ra quyết định cấm các vận động viên Nga và Belarus tham dự Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 (khởi tranh từ ngày 5-13/3), mặc dù ban đầu cơ quan này đã cho phép vận động viên hai nước tham dự với tư cách đoàn thể thao trung lập.

Nga đưa tới Paralympic mùa Đông Bắc Kinh năm nay 71 vận động viên, trong khi Belarus có 12 vận động viên.

Cách đây 4 năm, đoàn thể thao trung lập của Nga đã giành được 24 huy chương tại Olympic Pyeongchang ở Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục