Doanh nghiep du lich Singapore muon noi long them quy dinh phong dich hinh anh 1Người dân dùng bữa tại một nhà hàng trong trung tâm thương mại ở Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau 9 tháng kể từ khi Chính phủ Singapore vạch ra lộ trình chung sống với COVID-19, cuối tuần qua Thủ tướng Lý Hiển Long đã công bố kế hoạch nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, trang mạng channelnewsasia.com vừa đăng bài phân tích của nhà báo Raini Hamdi cho rằng một số doanh nghiệp du lịch nhận thấy đợt nới lỏng này chưa đủ cạnh tranh để thu hút khách du lịch nước ngoài khi các nước khác đã có những bước tiến xa hơn.

Từ ngày 29/3, người dân Singapore có thể tham gia các sự kiện ngoài trời mà không cần đeo khẩu trang, có thể tụ tập và ăn tối theo các nhóm 10 người, thưởng thức các buổi biểu diễn nhạc sống và lưu lại các quán đồ ướng sau 22h30.

[Singapore mở Làn đi lại vaccine với Việt Nam từ ngày 16/3]

Các quy định về đi lại cũng được đơn giản hóa đáng kể, giúp thúc đẩy tâm lý dịch chuyển của người dân trong nước.

Bài viết dẫn lời ông Arthur Kiong, CEO của công ty Far East Hospitality Management, cho rằng Chính phủ Singapore có thể nới lỏng thêm, đặc biệt khi các nước láng giềng như Campuchia đã dã bỏ toàn bộ hạn chế đi lại, kể cả các biện pháp hạn chế trong nước.

Từ ngày 18/4, Chính phủ liên bang Australia cũng bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành.

Từ đầu tháng Hai, một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và ở vùng Normandy đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế, như đeo khẩu trang bắt buộc và trình chứng nhận tiêm phòng khi vào các nhà hàng.

Theo ông Kiong, nếu muốn thu hút các du khách, chính phủ không nên duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn so với các quốc khác, cho rằng sẽ không có nhiều du khách muốn du lịch đến nơi có quy định phòng dịch nghiêm ngặt hơn tại quốc gia của họ.

Ông Kion dẫn chứng trường hợp Thụy Sĩ, dù số ca tăng trung bình khoảng 17.000 ca mỗi ngày nhưng nước này đã dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế trong nước.

Trong khi đó, tại Singapore, mọi điều kiện đều an toàn để thực hiện bước đi quyết liệt này khi làn sóng dịch do biến thể Omicron gây ra đang bước vào giai đoạn thoái trào, miễn dịch cộng đồng mạnh khi đa số người dân đã được tiêm đủ các mũi cơ bản hoặc đã tiêm mũi tăng cường hoặc đã từng nhiễm.

Việc duy trì các quy định như xét nghiệm trước khi đến, đeo khẩu trang trong không gian kín, giãn cách an toàn tại các địa điểm không bắt buộc đeo khẩu trang có thể khiến Singapore mất cơ hội cạnh tranh với các điểm đến du lịch và tài chính khác trong khu vực./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)