Theo Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg vừa ban hành ngày 19/10, chính sách vay vốn trả lương ngừng việc đã được sửa đổi điều kiện vay vốn dễ dàng hơn, kéo dài thời hạn cho người sử dụng lao động vay đến hết tháng 12 và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt người sử dụng lao động đủ điều kiện được vay vốn.

Doanh nghiệp được vay lãi suất 0%

Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản hướng dẫn cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với lãi suất 0%/năm. Theo đó, những điều kiện vay được nới lỏng hơn so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn.

Điều kiện vay vốn là người sử dụng lao động có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12.

Người sử dụng vay vốn phải có doanh thu quý 1 năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý 4 năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, doanh nghiệp phải không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Doanh nghiệp được vay tối đa không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12. Mức cho vay tối đa một tháng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn.

[Sửa gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Lược bỏ những quy định không khả thi]

Lãi suất cho vay là 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Thời hạn cho vay do ngân hàng chính sách nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

Chủ động tìm đối tượng vay vốn

Khẳng định chính sách vay vốn trả lương ngừng việc là chính sách hỗ trợ người lao động thông qua hình thức cho người sử dụng lao động vay, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh cần phải chủ động trong việc triển khai chính sách.

Doanh nghiep duoc vay von tra luong ngung viec voi lai suat 0% 1 nam hinh anh 1Một buổi giao dịch cho các đối tượng chính sách vay vốn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

“Chúng ta phải tìm đến các hiệp hội doanh nghiệp để phổ biến chính sách để doanh nghiệp ở tất cả các họ hiểu được nội dung quy định các thủ tục cần thiết. Tôi cũng đề nghị các tổ chức chính trị xã hội như liên đoàn lao động đôn đốc các doanh nghiệp khó khăn vay vốn trả lương, bảo vệ quyền lợi người lao động,” Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết: “Khi tổ chức thực hiện, chúng tôi sẽ mời tất cả các cơ quan có liên quan cùng tham gia để chủ động đi tìm đối tượng vay vốn, đặc biệt là các cơ quan liên quan đến công tác quản lý lao động như cơ quan lao động, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, thậm chí là các hiệp hội doanh nghiệp để tuyên truyền cho đối tượng thụ hưởng hiểu rõ về chính sách mình có để được thụ hưởng.”

Thời gian thực hiện chính sách kéo dài đến hết năm 2020 không còn nhiều, ông Nguyễn Đức Hải khẳng định: “Khi có đối tượng nộp hồ sơ thì chắc chắn trong thời gian nhanh nhất theo quy định của Thủ tướng Chính phủ là trong vòng 5 ngày chúng tôi sẽ giải quyết thủ tục cho vay hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn.”/.

Hồng Kiều (Vietnam+)