Doanh nghiep My muon mo rong pham vi mien thue voi hang hoa Trung Quoc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: LA Progressive)

Các doanh nghiệp và tập đoàn thương mại lớn của Mỹ kêu gọi Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) loại bỏ các mức thuế quan đối với một loạt sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, bao gồm máy bay không người lái, robot, máy tính cá nhân và máy in 3D.

Hồi tháng 3/2020, USTR cho hay sẽ không áp thuế quan đối với các mặt hàng như máy thở, mặt nạ oxy và máy phun sương, sau khi đưa lượng lớn các mặt hàng liên quan đến y tế vào diện ngoại lệ.

Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng (CTA) và một số cơ quan khác đã bày tỏ mong muốn trong một bức thư công khai gửi lên USTR vào ngày 4/5 rằng, việc miễn thuế nên mở rộng phạm vi hơn nữa, thay vì chỉ tập trung vào những sản phẩm thuộc lĩnh vực chăm sóc y tế liên quan trực tiếp đến dịch COVID-19.

Theo CTA, việc miễn thuế nên được áp dụng đối với thiết bị cảm biến và máy ảnh dành cho các bác sĩ sử dụng trong hoạt động cung cấp dịch vụ telehealth (dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa), robot có thể khử trùng bề mặt bị nhiễm khuẩn, máy in 3D, máy bay không người lái để cung cấp vật tư y tế, thiết bị không dây và máy tính xách tay cho học sinh, thiết bị mạng dành cho trung tâm dữ liệu.

[Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận thương mại]

Trong khi đó, Hiệp hội ngành thang máy quốc gia Mỹ (NEI) cũng yêu cầu USTR dỡ bỏ thuế đối các bộ phận thang máy và thang cuốn, vốn được coi là cơ sở vật chất thiết yếu tại các cơ sở chăm sóc y tế, bệnh viện và nhà máy sản xuất thiết bị y tế.

Hội đồng Hóa học Mỹ đề nghị miễn thuế đối với các nguyên liệu đầu vào thiết yếu trong sản xuất chất tẩy rửa và các sản phẩm khử trùng, vật liệu dùng trong sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân và các hóa chất được sử dụng trong sản xuất thuốc ho và thuốc cảm lạnh. Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ cũng yêu cầu USTR mở rộng phạm vi miễn trừ thuế đối với một số mặt hàng, trong đó có khẩu trang có thể tái sử dụng./.

 
(TTXVN/Vietnam+)