Doanh nghiep no bao hiem 66 ty dong, no luong tu cuoi nam 2018 hinh anh 1Công ty Lisemco Hải Phòng.

Trước việc Công ty cổ phần Lisemco (địa chỉ Km6, Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng) nợ đọng tiền lương, tiền bảo hiểm kéo dài nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi và đời sống của hàng trăm người lao động, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc, tránh gây bức xúc cho người lao động.

Tại Công văn số 2645/VP-TCD ngày 19/7/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc giải quyết kiến nghị của người lao động, Công ty cổ phần Lisemco Hải Phòng, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Công ty cổ phần Lisemco khẩn trương, nghiêm túc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và người lao động.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an thành phố, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng làm việc với Công ty cổ phần Lisemco về lộ trình giải quyết vụ việc; hoàn thành giải quyết vụ việc và báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trước ngày 25/7/2019.

Công ty cổ phần Lisemco là thành viên trong Tổng Công ty lắp máy Việt Nam - Lilama, tiền thân công ty là Xí nghiệp đóng tàu 2/9.

Đến năm 1992, Xí nghiệp sáp nhập với Nhà máy Đóng tàu Kiến An, đổi tên thành Nhà máy đóng tàu Hải Phòng trực thuộc Sở Công nghiệp Hải Phòng.

[Chủ lao động nợ lương, bỏ trốn: Không thể thu hút đầu tư bằng mọi giá]

Ngày 20/9/1996, Nhà máy được chuyển giao về Tổng công ty lắp máy Việt Nam theo quyết định 2220/QĐ-UB ngày 17/9/1996 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải phòng và theo quyết định số 768/BXD-TCLĐ ngày 20/9/1996 của Bộ Xây dựng lấy tên là Công ty Chế tạo thiết bị và đóng tàu Hải Phòng - Lisemco.

Năm 2012, Công ty chuyển mô hình từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang mô hình Công ty cổ phần lấy tên là Công ty cổ phần Lisemco, tên viết tắt là Lisemco.

Đến tháng 7/2019, Công ty cổ phần Lisemco có 386 lao động tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tuy nhiên doanh nghiệp đang nợ đọng số tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là 66 tỷ đồng, tiền lương nợ người lao động từ cuối năm 2018 đến nay là 10 tỷ đồng.

Trong khi việc nợ đọng tiền đóng bảo hiểm, nợ lương người lao động chưa được giải quyết thì ngày 15/7 vừa qua, Công ty ra thông báo cho khối lao động sản xuất dưới xưởng nghỉ chờ việc không lương, còn khối văn phòng gián tiếp và các trưởng phòng ban vẫn đi làm bình thường, chờ thông báo sau.

Trước quyết định bất ngờ của Công ty cổ phần Lisemco, ngày 18/7, hàng trăm lao động đã bức xúc, tụ tập tại Ủy ban nhân thành phố Hải Phòng đòi quyền lợi. Theo phản ánh từ người lao động, tình trạng bị cắt, không đóng bảo hiểm kéo dài từ năm 2012 đến nay. Trong khi đó, hàng tháng Công ty vẫn trừ 10,5% lương để đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và các khoản chi phí khác.

Việc không đóng bảo hiểm khiến nhiều lao động bị ốm đau rất vất vả trong việc chữa trị bệnh tật.

Theo đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, Liên đoàn cũng đã có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Lisemco, nhưng doanh nghiệp vẫn không giải quyết vụ việc dứt điểm.

Ông Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Lisemco, cho biết doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhiều dự án chưa thu hồi được công nợ.

Công ty cổ phần Lisemco đã nhượng 79% cổ phần (153 tỷ đồng) cho cá nhân ông Phí Trường Giang (hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lisemco). Ông Giang đang sắp xếp giải quyết quyền lợi cho người lao động để đưa Công ty về đúng ngành nghề chính./.

Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)