Doanh nghiep Viet Nam gop suc cung Campuchia phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Chủ tịch VBCC Nguyễn Thanh Dũng trao tiền ủng hộ Campuchia phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 15/4, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) Nguyễn Thanh Dũng đã đại diện cho các doanh nghiệp Việt hoạt động ở Campuchia ủng hộ chính phủ và nhân dân Campuchia số tiền 11.100 USD cho hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

VBCC cùng Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia (AVIC), Hội doanh nhân Khmer-Việt Nam trực thuộc Hội Khmer-Việt Nam là các tổ chức hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần mang lại nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.

Tại Campuchia, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển vững mạnh như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang trồng trên 100.000 hecta cao su, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Các ngân hàng BIDC, Agribank, Sacombank, MB, SHB đều làm ăn tốt với tổng vốn trên 380 triệu USD. Công ty Viettel Cambodia (Metfone thuộc Tập đoàn Viettel) hiện là tập đoàn viễn thông số một tại Campuchia...

Về tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế Campuchia ngày 15/4 thông báo nước này không ghi nhận ca bệnh mới nào trong 24 giờ qua. Tính đến nay, Campuchia đã phát hiện 122 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó 96 ca đã bình phục.

Trong khi đó, Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia thông báo 95% số các nhà máy và doanh nghiệp ở nước này vẫn hoạt động sản xuất bình thường trong dịp Tết Chol Chhnay Thmey (từ ngày 13-16/4). Chính phủ Campuchia đã hoãn tổ chức các sự kiện trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng, cho phép công viên chức và người lao động trong khu vực tư nhân nghỉ bù vào thời điểm thích hợp.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã đề nghị chính quyền các địa phương tiếp tục áp dụng tự cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người từ nước ngoài về, đặc biệt là người lao động trở về từ Thái Lan (ước tính lên đến 50.000 người). Phó Thủ tướng Sar Kheng đã nhắc nhở chính quyền các cấp không được đánh giá thấp mối đe dọa của dịch COVID-19, cho dù các trường hợp nhiễm bệnh đã giảm và hơn 60% bệnh nhân hồi phục./.

Doanh nghiep Viet Nam gop suc cung Campuchia phong chong dich COVID-19 hinh anh 2Cơ quan tiếp nhận viện trợ Campuchia ghi nhận số tiền ủng hộ của các doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hùng/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)