Doanh số xe sản xuất ở Anh lần đầu tiên vượt Pháp

Với sản lượng xe sản xuất năm 2013 dự báo đạt 1,55 triệu chiếc, lần đầu tiên doanh số xe sản xuất ở Anh vượt Pháp kể từ năm 1966.
Doanh số xe sản xuất ở Anh lần đầu tiên vượt Pháp ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Ngành công nghiệp sản xuất xe hơi của Anh đang trên đường sản xuất nhiều xe hơn nước láng giềng Pháp lần đầu tiên kể từ năm 1966.

Doanh số xe sản xuất tại Anh, cả ở trong nước và các thị trường xuất khẩu chủ chốt, dự kiến đưa sản lượng xe sản xuất ở Anh lên một mức cao kỷ lục và điều này sẽ đồng nghĩa với việc Pháp sẽ bị tụt xuống vị trí nước sản xuất xe lớn thứ tư ở châu Âu, sau Đức, Tây Ban Nha và Anh.

Các ông chủ trong ngành công nghiệp ôtô Anh dự báo sản lượng xe trong năm 2013 ở nước này có thể đạt 1,55 triệu chiếc so với mức 1,47 triệu chiếc trong năm 2012 và 1,35 triệu chiếc trong năm 2011.

Trong khi đó, sản lượng xe của Pháp dự kiến giảm xuống còn khoảng 1,54 triệu chiếc trong năm 2013 so với mức 1,66 triệu chiếc trong năm 2012 và 1,88 triệu chiếc trong năm 2011.

Tờ Daily Mail dẫn lời người phát ngôn Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh xe hơi Anh (SMMT) cho hay: “Chúng tôi hiện đang ngang ngửa với Pháp song sản lượng xe của Anh đang trên đường tăng lên còn Pháp đang trên đường giảm đi. Chúng tôi sẽ vượt qua họ và số liệu mới sẽ cho thấy năm 2013 sẽ là năm chúng tôi vượt qua họ”.

Những người đứng đầu ngành ôtô dự báo sản lượng xe ở Anh tiếp tục tăng lên mức 2 triệu chiếc xe trong ba năm tới do các khoản đầu tư mà nước này đổ vào ngành này.

Tốc độ tăng sản lượng năm 2013 chủ yếu là nhờ các thương hiệu xe Anh như Jaguar, Land Rover, Mini và Vauxhall cũng như các thương hiệu xe siêu sang như Rolls-Royce và Bently.

Các hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản như Nissan, Toyota và Honda cũng đóng góp phần lớn vào mức tăng sản lượng này thông qua các nhà máy đặt tại Anh.

Đối với Pháp, việc sụt giảm sản lượng do các vấn đề với đồng euro, thị trường nội địa bị đình trệ và doanh nghiệp thiếu lòng tin đối với chính phủ hiện nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục