Chiều 27/7, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện toàn bộ công trình đường dây 500kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia.

Trước đó, ngày 26/3/2021, Dự án đã đóng điện giai đoạn 1.

Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý điều hành dự án. Công trình được khởi công ngày 9/4/2018, đi qua địa bàn các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Dự án đường dây 500kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia có quy mô xây dựng mới 2 tuyến đường dây mạch kép 500kV dài 39,6km với 219 vị trí, đấu nối từ Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 với đường dây 500kV Nho Quan-Hà Tĩnh mạch 1 và 2; đồng thời thi công các trụ đảo pha trên tuyến đường dây 500kV mạch 1 và 2 hiện hữu.

Đây là các dự án lưới điện cấp bách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII), với mục tiêu truyền tải điện từ Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia; tăng cường sự ổn định và an toàn vận hành của hệ thống điện miền Bắc nói riêng và hệ thống điện toàn quốc nói chung.

[Thêm một công trình trọng điểm đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam]

Theo EVNNPT, bên cạnh một số yếu tố thuận lợi như lực lượng tham gia dự án có năng lực và kinh nghiệm, quá trình thực hiện dự án đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đơn vị, sự ủng hộ và giúp đỡ của Ủy ban Nhân dân, các sở ban ngành và chính quyền địa phương.

Việc đấu thầu cạnh tranh đã đem lại hiệu quả và giảm giá thành dự án.

Tuy nhiên, dự án gặp rất nhiều khó khăn như chiều dài tuyến phức tạp, đi qua nhiều khu dân cư, các khu công nghiệp nên giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn.

Trong bồi thường giải phóng mặt bằng, một trong những vướng mắc thường gặp là hộ dân bị ảnh hưởng không thống nhất với đơn giá bồi thường đất và mức hỗ trợ nhà bị ảnh hưởng bởi hành lang, do đơn giá bồi thường các loại cây cối như tiêu, cà phê lúc đó không theo kịp giá thị trường đang tăng cao, mức hỗ trợ của các địa phương khác nhau....

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách của nhà nước, các quy định của các địa phương về bồi thường giải phóng mặt bằng thường xuyên thay đổi, các quy định về thu hồi đất của địa phương rất phức tạp, việc quản lý đất đai còn nhiều bất cập.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, Dự án gặp phải 4 đợt dịch COVID-19 và 8 cơn bão (trong năm 2020) ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực dự án đi qua.

Việc hoàn thành dự án vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp là sự cố gắng rất lớn của EVNNPT, CPMB và các đơn vị thi công trên công trường; qua đó kịp thời sẵn sàng truyền tải nguồn điện từ Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 lên hệ thống điện quốc gia./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)